Cây canh châu hay còn được gọi là trân châu, kim châu, chanh châu, xích như và sơn minh trà. Ở Việt Nam, canh châu là một loại cây mọc hoang hoặc được trồng quanh nhà khá nhiều. Với tính mát, có vị đắng hơi chua cây canh châu là một loại dược liệu có tác dụng điều trị bệnh sởi, thủy đậu, mụn nhọt, lở loét và bong gân. Vậy cây canh châu có tác dụng gì?
Cây canh châu là cây gì? Cây canh châu hay còn được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như kim châu, trân châu, xích chu đằng, tước mai đằng, khan slam,... Canh châu thuộc họ táo ta Rhamnaceae và có tên khoa học là sageretiatheezans. Cây canh châu là một loài cây nhỏ có nhiều nhánh con. Trên cành có nhiều gai ngắn và nhỏ, những cành non có những sợi lông nhỏ. Lá dai và cứng, ở phía trên cành lá mọc đối xứng nhau, phía dưới cành mọc rời nhau. Canh châu có phiến lá hình trái xoan, rộng khoảng 10-35 cm và dài khoảng 10 cm. Mép lá canh châu có răng cưa nhỏ, đầu lá nhọn và phía cuống lá hơi tròn. Hoa canh châu dài và mọc thành từng cụm ở ngọn hoặc kẽ lá. Đài hoa có màu trắng hoặc màu lục, đối với những hoa còn non, đài hoa có lông mịn. Quả canh châu có hình cầu, khi chín quả chuyển sang màu đen và phần thịt quả có màu hơi đen, kèm theo với lá đài và vòi nhụy. Cây canh châu có hạt vỏ nhẵn bóng, màu xám sáng.
Cây canh châu được phân bố ở nhiều khu vực đặc biệt là các tỉnh thuộc Trung Quốc và Ấn Độ. Tại Việt Nam, canh chây cũng được tìm thấy rải rác ở một số địa phương. Cây canh châu thường mọc dọc theo bờ suối hoặc ven rừng, nơi có đất nâu và cát ẩm ướt, đôi khi canh châu thường mọc xen lẫn với một số cây bụi dại khác. Người ta thường dùng lá, cành và rễ cây canh châu để làm thuốc. Thường thu hái lá và cành tươi vào mùa xuân còn rễ cây thu hoạch vào mùa đông. Đem những lá cây, cành và rễ rửa sạch nhằm loại bỏ bụi bẩn rồi đem phơi nắng hoặc sấy khô, cất trữ và bảo quản ở những nơi khô ráo thoáng mát và nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tốt nhất là nên lưu trữ dược liệu trong bao bì và đậy kín bao bì sau mỗi lần sử dụng.
Cây canh châu có vị chua hơi ngọt, kèm theo vị đắng, tính mát. Theo Y Học Cổ Truyền, cây canh chây có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, lương huyết. Với những tác dụng trên, canh châu dược liệu được dân gian sử dụng để điều trị đậu mùa, kiết lỵ, ban sởi, chữa ghẻ lở và độc tố trong cơ thể không thoát ra được. Có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp cùng với một số dược liệu khác trong các bài thuốc điều trị bệnh dưới dạng đắp ngoài da hoặc thuốc sắc.
Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây canh châu bao gồm:
Ngoài việc sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng, người đọc cần lưu ý đến các vấn đề khi sử dụng các bài thuốc từ Canh châu như:
Tóm lại, cây canh châu là vị thuốc đông y được sử dụng khá phổ biến trong các bài thuốc Y Học Cổ Truyền, với công dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết. Tuy nhiên, công dụng chữa bệnh của cây canh châu chưa được giới y học hiện đại nghiên cứu và đưa ra công bố. Do đó, người bệnh không tự ý sử dụng các bài thuốc từ cây canh châu khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ Y Học Cổ Truyền.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Link nội dung: https://bitly.vn/index.php/cay-canh-chau-co-tac-dung-gi-a12590.html