Món bò sốt vang không còn quá xa lạ với tín đồ yêu ẩm thực. Cách nấu bò sốt vang rất đơn giản, bạn chỉ cần kết hợp thịt bò, rượu vang đỏ cùng các loại gia vị quen thuộc như quế, hồi là có một món ăn chuẩn vị.
Không chỉ thơm ngon, món ngon từ thịt bò này còn được dùng làm phở bò sốt vang, bánh mì chấm sốt vang hay đơn giản là làm 1 món chính trên mâm cơm của gia đình.
Có rất nhiều cách nấu bò sốt vang khác nhau. Điểm mấu chốt làm nên hương vị thơm ngon của món ăn này là chọn được phần thịt chuẩn, nêm đủ gia vị cần.
Cùng tham khảo ngay 9 công thức nấu bò sốt vang siêu dễ dưới đây.
- Thớt, dao
- Bát, đĩa
- Nồi
- Chuẩn bị nguyên liệu: 20 phút
- Thời gian nấu: 2 tiếng
- Tổng thời gian: 2 tiếng 20 phút
Theo tính toán của Card Manager, cứ 1 phần bò sốt vang trọng lượng 350g sẽ cung cấp 243.8 calo. Ngoài ra, món ăn này còn bổ sung thêm hàm lượng chất xơ, tinh bột, chất đạm và chất béo rất dồi dào cho cơ thể.
Tuy ngon và bổ dưỡng nhưng các chuyên gia không khuyến khích ăn bò sốt vang quá thường xuyên. Chỉ nên ăn 1 lần/tuần và kết hợp thêm các món ăn khác như rau xanh, trái cây,...
Thịt bò dùng để nấu sốt vang ngon nhất là thịt sườn và nạm. Ngoài ra, với những ai thích ăn thịt mềm có độ giòn dai sần sật thì có thể chọn phần bắp bò.
Khi mua, lưu ý quan sát những điểm sau: Nên mua thịt có màu tươi hồng, không bị thâm, đen hay nhợt nhạt. Thịt có mùi thơm đặc trưng, không xuất hiện những mùi hôi, thối. Khi chạm ngón tay vào bề mặt có độ đàn hồi tốt thì nên mua.
Yếu tố quyết định đến độ ngon của món bò sốt vang là gia vị. Hãy chuẩn bị đủ các loại gia vị như: Quế, hoa hồi, ngũ vị hương và rượu vang.
Đối với rượu vang, tốt nhất nên sử dụng vang đỏ. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn có thể dùng vang trắng, tuy nhiên không đảm bảo rằng hương vị của món ăn sẽ ngon như bạn mong muốn.
- Diềm thăn bò: 500g
- Rượu vang đỏ: 300ml
- Hành tây thái mỏng
- Tỏi băm nhỏ
- Khoai tây, cà rốt thái miếng.
- Gia vị
- Bơ
- Bột mì
Bước 1: Rửa sạch thịt bò thái miếng vuông ngang thớ rồi ướp cùng 2 thìa bột canh + 1 thìa đường + ½ thìa hạt tiêu + tỏi băm + 150ml rượu vang đỏ.
Trộn đều thịt rồi ướp trong 2 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Đun bơ chảy ra rồi cho thịt bò đã ướp vào xào áp chảo. Khác với cách xào thông thường, việc áp chảo sẽ giúp cho miếng thịt bò tươi lâu và giữ được vị ngon đặc trưng dù có hầm trong 1 thời gian dài.
Bước 3: Hành tây xào sơ qua rồi cho 1 thìa bột mì vào đảo cùng. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn sau đó trút phần nước ướp bò vào. Sự xuất hiện của bột mì sẽ làm sốt sánh sệt và ngon mắt hơn.
Bước 4: Cho thịt bò vào chảo hành vừa sơ chế ở bước 3. Nêm vào đây 150ml rượu vang và 1 bát ăn cơm nước lọc sau đó đun cho tới khi thịt bò chín mềm thì thả khoai tây cùng cà rốt thái miếng vào.
Bước 5: Kiểm tra cà rốt và khoai tây chín mềm là được. Múc phần bò sốt vang ra bát sau đó thêm vài cọng mùi tươi lên bên trên để trang trí.
Bước 6: Thưởng thức bò sốt vang lúc còn nóng hổi. Ăn kèm cơm trắng hoặc dùng với bánh mì đều hết ý.
Thay vì nêm nếm thủ công thì vẫn luôn có các gói gia vị bò sốt vang bán sẵn giúp cho công cuộc nấu ăn của các chị em trở nên đơn giản hơn nhiều.
- Thịt bò: 500g
- Khoai tây: 3 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Gói gia vị bò sốt vang: 1 gói
Bước 1: Thịt bò rửa thật sạch, thái miếng vừa ăn rồi ướp cùng gói gia vị bò sốt vang. Thời gian ướp từ 1 - 2 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Làm nóng dầu ăn rồi cho thịt bò đã ướp vào xào chung. Đảo thật đều cho thịt bò săn lại sau đó bạn cho thêm 50ml nước đun sôi vào.
Bước 3: Khoai tây, cà rốt đem gọt bỏ vỏ rồi thái miếng vừa ăn.
Bước 4: Nồi thịt bò sôi, dùng thìa hớt bỏ phần bọt nâu sau đó thêm cà rốt, khoai tây vào hầm chung.
Bước 5: Thời gian nấu bò sốt vang tối thiểu là 1 tiếng. Kiểm tra nếu thấy thịt bò mềm, rau củ đã chín thì tắt bếp.
Bước 6: Chuẩn bị bát tô múc bò sốt vang ra, rắc thêm chút rau mùi lên trên và thưởng thức.
Dù không nêm nhiều gia vị nhưng món bò sốt vang vẫn cực kỳ ngon nhờ loại sốt bán sẵn. Thịt chín mềm, phần sốt nâu đậm đà sánh sệt nhìn vô cùng ngon mắt, ăn tới đâu mê tới đó. Món này nấu đơn giản, bạn có thể dùng làm bữa sáng hay bữa chính cho cả nhà đều được.
Thêm rau củ sẽ giúp món bò sốt vang trở nên hấp dẫn hơn.
- Thịt bò: 1kg (chọn phần dẻ sườn)
- Cà chua: 3 quả
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 1 củ
- Quế, hồi
- Gừng, tỏi băm nhỏ
- Bơ lạt
- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, mì chính, ngũ vị hương, mì chính
Bước 1: Thịt dẻ sườn làm sạch rồi chần sơ qua nước sôi cho hết sạch cặn bẩn.
Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, bổ miếng. Cà chua, hành tây bổ múi cau.
Bước 2: Ướp thịt bò với gừng tỏi băm, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, ngũ vị hương, dầu ăn. Trộn đều lên rồi ướp trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, thêm thịt đã ướp rồi đảo cho thịt săn lại. Thêm bơ lạt, cà chua cùng hành tây vào đảo thật đều
Bước 4: Cho nước xâm xấp mặt thịt bò. Khi nồi thịt sôi, vớt bọt ra sau đó cho quế, hồi, cà rốt, khoai tây vào. Vặn lửa vừa để ninh tới khi thịt bò chín mềm.
Bước 5:Đun thịt bò khoảng chừng 2 tiếng là được. Thịt ninh càng lâu thì càng mềm ngon. Nếu không có thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất.
Bước 6: Múc bò sốt vang ra đĩa, rắc mùi, hành lá lên bên trên để trang trí. Thưởng thức món bò sốt vang với cơm nóng, bánh mì đều rất ngon.
- Thịt thăn bò: 1kg
- Cà chua: 3 quả
- Tương cà: ½ bát nước chấm
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Bột điều: 1 thìa
- Hoa hồi: 3 cánh
- Quế: 1 thanh
- Bơ lạt
- Bột canh: 1 thìa
- Hạt tiêu xay: 1 thìa
- Lá nguyệt quế: 5 lá
- Đường, hạt tiêu
- Bột ngô
- Rau mùi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch thái miếng rồi chần sơ qua nước sôi.
Hành tây băm nhỏ. Cà chua bỏ hạt thái hạt lựu.
Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Hoa hồi và quế rang lên cho thơm rồi bỏ vào bát thịt bò. Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa đường, 2 thìa rượu vang đỏ, 1 thìa bột điều, lá nguyệt quế. Ướp thịt tối thiểu là 2 tiếng trước khi nấu.
Bước 3: Nấu sốt vang
Cho bơ lạt vào đun chảy, phi thơm tỏi sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào cho săn lại. Tiếp đến, bạn cho cà chua, hành tây thái nhỏ vào đảo chung cho tới khi chín mềm.
Đổ nước xâm xấp mặt thịt và tiến hành ninh thịt bò. Ban đầu bạn vặn lửa to, tới khi nồi sốt vang sôi lại thì vặn nhỏ lửa. Để liu riu sẽ giúp thịt chín mềm thơm, đậm đà hơn.
Bước 4: Nêm gia vị
Kiểm tra thấy thịt bò đã chín mềm thì bạn bỏ vào đây tương cà chua, rượu vang đỏ cùng bát nước bột ngô. Khuấy đều để phần sốt vang được sánh mịn.
Bước 5: Thưởng thức
Múc bò sốt vang ra bát, rắc chút rau mùi lên bên trên là hoàn thành một món ngon từ thịt bò bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà.
Khi ăn, thịt bò chín mềm ngon, sốt sánh mịn, đậm đà thơm lừng mùi bò cùng các loại gia vị. Món bò sốt vang nên ăn khi còn nóng. Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi dùng chỉ cần lấy ra hâm nóng là được.
- Thịt dẻ sườn bò: 1kg
- Quế: 1 miếng
- Hồi: 3 cánh
- Thảo quả: 1 quả
- Gói gia vị nấu sốt vang bán sẵn
- Cà chua: 2 quả
- Rượu vang đỏ: 1 bát nước chấm
- Hành, tỏi khô băm nhỏ
- Nước mắm, bột canh, đường, mì chính
- Bột ngô
- Hành lá, rau mùi
Bước 1: Thịt bò sau khi rửa sạch thì đem thái miếng vừa ăn. Phần thảo quả, quế, hồi cho lên chảo rang thơm.
Bước 2: Ướp thịt bò với quế, hồi, thảo quả, đường, mì chính, nước mắm, hành tỏi băm, rượu vang cùng gói gia vị nấu sốt vang bán sẵn.
Trộn đều lên rồi ướp thịt trong thời gian 1 tiếng để cho ngấm gia vị.
Bước 3: Cho thịt vào nồi xào cho săn lại. Thêm nước xâm xấp bề mặt thịt rồi bỏ cà chua vào ninh trong khoảng 1 tiếng 30 phút cho thịt mềm.
Bước 4: Kiểm tra thấy thịt đã chín mềm, bạn pha nước bột ngô rồi đổ từ từ vào nồi bò sốt vang. Khuấy đều lên để sốt sánh mịn.
Bước 5: Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc món ăn ra bát. Rắc chút rau mùi để món ăn thơm ngon và đẹp mắt.
Không cần rượu vang vẫn có thể nấu được một bát bò sốt vang ngon chuẩn vị, bạn đã thử chưa?
- Thịt bò: 500g (chọn phần bắp)
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt chuông: 1 quả
- Rau mùi
- Cà chua: 2 quả
- Bột hồi, bột quế
- Ớt bột, hạt tiêu, dầu hào, bột canh, nước mắm, mì chính
- Bột năng
- Bơ thực vật
Bước 1: Thịt bò làm sạch rồi thái miếng vuông bằng ½ bao diêm. Cà rốt, ớt chuông thái miếng. Cà chua xay nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt bò cùng với bột hồi, bột quế, hạt tiêu, ớt bột, tỏi băm, nước mắm, dầu hào. Trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút - 1 tiếng để thịt bò ngấm gia vị.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, thêm bơ vào đun chảy. Trút thịt bò vào đảo đều. Khi thịt chuyển màu, bạn cho hỗn hợp cà chua xay, cà rốt cùng nước lọc vào. Hầm thịt trong thời gian 1 tiếng 30 phút tới 2 tiếng là được.
Bước 4:Pha bột năng rồi cho vào nồi thịt bò sốt vang để phần sốt sánh sệt đẹp mắt. Thêm ớt chuông vào đun khoảng 5 phút nữa.
Bước 5: Lấy thịt bò sốt vang ra bát và thưởng thức. Thịt bò cùng cà rốt chín mềm, ớt chuông vẫn giữ được độ giòn ngon, sốt đậm đà, sánh sệt ăn cực cuốn.
Mùi thơm của thịt bò kết hợp với ngũ vị hương khiến người ăn một lần nhớ mãi.
- Thịt bò: 500g
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 3 củ
- Cà chua: 1 quả
- Tỏi, gừng: Mỗi loại 1 củ, băm nhỏ.
- Rượu vang: 1 bát con
- Quế: 1 thanh
- Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Đường: 1 thìa
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông rồi chần sơ qua nước sôi.
Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau.
Bước 2: Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào bát tô rồi nêm nước mắm, hạt tiêu, muối, gừng và tỏi băm, ngũ vị hương, đường, rượu vang, quế sau đó trộn đều lên.
Ướp thịt trong thời gian khoảng 30 phút cho ngấm rồi mới đem đi chế biến.
Bước 3: Nấu bò sốt vang
Cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi tỏi thơm lên. Trút phần cà chua vào xào cho mềm thì thêm thịt bò đã ướp rồi đảo thật đều tay. Đổ nước xâm xấp mặt thịt, vặn lửa to cho nồi thịt sôi lên.
Bước 4: Thêm khoai tây và cà rốt
Nồi thịt hầm khoảng 50 phút thì kiểm tra xem thịt đã chín mềm chưa. Khi thịt đã đạt độ mềm nhất định bạn cho cà rốt và khoai tây vào. Đun khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 6: Thưởng thức
Múc phần bò sốt vang ngũ vị hương ra bát và thưởng thức khi còn nóng. Phần thịt bò chín mềm thơm, khi ăn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt bò, cay nồng của quế, thơm lừng mùi ngũ vị, ai ăn cũng phải tấm tắc khen.
Khác với sốt vang chan phở, nếu chấm bánh mì phần sốt sẽ có phần sánh sệt hơn.
- Thịt bò: 500g (chọn phần thịt diềm bò)
- Gia vị nấu bò sốt vang: Nước mắm, dầu hào, đường, hạt nêm, hạt tiêu, hành, tỏi, gừng, màu điều
- Gói gia vị bò sốt vang
- Bột năng
- Hành tây
- Hành lá
- Rau mùi
- Bánh mì
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về bạn rửa thật sạch rồi thái miếng vuông quân cờ.
Hành, tỏi và gừng băm nhỏ. Rau mùi, hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào bát, ướp thêm hành, tỏi, gừng băm, nước mắm, đường, dầu hào, gói gia vị nấu bò sốt vang, màu điều và 1 chút hạt nêm.
Trộn đều tay để thịt ngấm gia vị rồi ướp trong khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Xào thịt bò
Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, thêm thịt bò đã ướp vào đảo đều. Khi thịt đã chuyển màu, bạn cho nước xâm xấp mặt thịt bò.
Bước 4: Nấu thịt bò
Vặn lửa to cho nồi thịt bò sôi thì vặn nhỏ và ninh trong khoảng 30 phút. Khi nước sốt gần cạn, bạn nêm nếm lại gia vị cho đậm đà.
Bước 5: Hoàn thành
Để sốt thịt bò sánh sệt, bạn pha 1 bát nước bột năng rồi cho vào nồi sốt vang. Đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 6: Thưởng thức
Múc bò sốt vang ra bát, thêm hành và mùi lên trên rồi thưởng thức. Lấy 1 miếng bánh mì chấm vào bát sốt vang cực kỳ đậm đà, thơm ngon. Thịt bò mềm, thơm, phần diềm bò có chút giòn giòn ăn rất thích.
- Thịt bò: 1kg
- Gấc chín: 1 quả (gỡ lấy phần thịt gấc)
- Rượu vang đỏ: 3 thìa
- Hoa hồi: 2 cái
- Quế: 1 thanh
- Hành tây: ½ củ
- Gia vị: Hạt tiêu, mì chính, bột canh, nước mắm, đường…
- Dầu ăn
- Gừng, tỏi băm
Bước 1: Chần thịt bò sơ cho hết mùi hôi. Trong nồi nước bạn nên thêm gừng để thịt thơm hơn nhé.
Sau khi chần xong, bạn thái thịt thành miếng vuông khoảng ½ bao diêm.
Bước 2: Ướp thịt cùng với bột canh, đường, nước mắm, hạt tiêu, gừng, tỏi băm nhỏ, tương cà chua, dầu ăn, hành tây, hoa hồi, quế, thịt gấc và 1 thìa rượu vang.
Trộn đều hỗn hợp để thịt ngấm gia vị. Bạn nên ướp thịt trong khoảng 1 - 2 tiếng.
Bước 3: Xào thịt bò cho săn lại sau đó đổ nước ngập mặt thịt. Khi nồi thịt bò sôi, bạn chuyển sang nồi áp suất hầm thêm 40 phút là thịt mềm.
Bước 4: Thịt bò sốt vang gần được, bạn nêm thêm 2 thìa rượu vang vào, đảo đều để thịt ngấm gia vị. Đun khoảng 1 phút nữa thì nhấc ra.
Bước 5: Múc thịt bò sốt vang ra đĩa sâu lòng, rắc mùi tươi lên trên để trang trí. Thịt bò chín thơm mềm, nhờ nấu nồi áp suất nên cũng rút ngắn được thời gian chế biến so với cách nấu bò sốt vang thông thường.
- Thịt bò nên chọn phần thịt có chút mỡ và gân. Phần thịt này sẽ cho ra món bò sốt vang thơm mềm, béo ngậy mà không bị khô, bã.
- Rượu vang nên chọn loại vang đỏ. Không quá quan trọng về nồng độ rượu. Thực tế, nếu áp dụng đúng cách nấu bò sốt vang thì dù bạn dùng vang ngoại hay vang Đà Lạt thì hương vị vẫn đạt đến độ ngon như mong muốn.
- Nên chần thịt bò qua nước sôi hoặc ngâm trong nước khoảng 15 phút để lọc bỏ phần cặn bẩn, máu thừa còn sót lại. Khi chần thịt, nên bỏ thêm 1 củ gừng tươi đập dập như thế thịt bò sẽ thơm và không có mùi hôi.
- Để sốt sánh mịn và thơm ngon, trước khi tắt bếp, bạn nên bỏ vào đây nước bột ngô hoặc bột năng. Một mẹo nhỏ khác để bạn áp dụng là cho bột mì vào xào chung với thịt bò.
- Có thể sử dụng rau củ hoặc không đều được.
Chỉ với cách nấu bò sốt vang đơn giản như trên là bạn đã có ngay một món ngon chiêu đãi cả gia đình rồi. Chúc bạn thành công!
Link nội dung: https://bitly.vn/index.php/9-cach-nau-bo-sot-vang-tai-nha-cuc-don-gian-thit-mem-ngon-chuan-vi-a12616.html