Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố khá đơn giản, các chị em có thể tự làm tại nhà để mang đến thực uống dinh dưỡng cho cả gia đình. Thức uống này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe cũng như giúp chị em có làn da sáng, dáng xinh. Nếu bạn đọc đang muốn nấu sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố nhưng chưa biết cách thực hiện, cùng Chiaki tham khảo bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết nhé!
Trong hạt đậu nành có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như: vitamin, protein, khoáng chất, một số enzyme có lợi cho hệ tiêu hóa và phytoestrogen hoạt động tương tự như estrogen. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, hạt đậu nành khi chế biến thành sữa và sử dụng đúng cách sẽ trở thành một thức uống dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng.
Sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Nguyên liệu cần chuẩn để làm sữa đậu nành
Bước 1: Hạt đậu nành ban vo sạch nhiều lần với nước, sau đó đem ngâm qua đêm từ 12-16 tiếng để hạt nở to, mang đậu đi rửa lại với nước, loại bỏ những vỏ khô đã tách ra khỏi hạt. Lá dứa mua về rửa sạch ở đường gân vì bụi thường bám nhiều và để ráo nước.
Ngâm hạt đậu nành trong nước
Bước 2: Chia ra nhiều lần xay, mỗi lượt chỉ nên cho đậu nành vào khoảng ⅓ chiều cao của cối, cho thêm nước đến ⅔ cối để tránh tình trạng trào ra bên ngoài. Tiếp đó, bạn đậy nắp lại, nhấn nút để bắt đầu xay hỗn hợp cho đến khi sánh mịn. Thực hiện tương tự cho các lần xay tiếp theo.
Lưu ý: Khi bắt đầu lần xay tiếp theo hãy để máy nghỉ khoảng 2-3 phút để tránh tình trạng quá tải, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.
Xay hạt đậu nành với máy xay sinh tố
Bước 3: Chuẩn bị rây lọc và đặt trong một chiếc bát lớn, đổ hỗn hợp vừa xay vào rây, trong quá trình lọc hãy dùng muỗng để đảo nhẹ để phần sữa được chảy xuống dưới nhanh hơn. Tiếp tục làm cho đến khi hết số đậu nành đã chuẩn bị.
Lọc sữa đậu nành qua rây
Bước 4: Cho phần sữa đậu nành vào đã lọc được vào một chiếc nồi lớn rồi cho là dứa vào chung, bắt lên bếp và để lửa thật nhỏ đun hỗn hợp cho đến khi sôi, rồi cho thêm ít muối để sữa thêm đậm vị và ngon hơn.
Tiến hành nấu sữa đậu nành
Bước 5: Sau khi sữa đậu nành đã nấu được trên bếp khoảng 30 phút, cho thêm một muỗng canh sữa đặc và một muỗng đường để tạo vị ngọt và tăng độ béo ngậy của sữa (bạn có thể thêm sữa và đường nhiều hay ít tùy theo khẩu vị).
Bước 6: Tiếp tục nấu sữa đậu nành thêm khoảng 30 phút là đã có sữa đậu nành để thưởng thức. Bạn có thể sử dụng nóng hoặc để nguội và dùng chung với đá tùy thuộc vào sở thích của mỗi người nhé! Những ly sữa đậu nành thơm béo, dinh dưỡng sau khi hoàn thành sẽ là một thức uống dinh dưỡng cho cả gia đình.
Thành phẩm sữa đậu nành thơm ngon, dinh dưỡng
Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe nên cả nam và nữ đều có thể sử dụng, đặc biệt là các chị em và trẻ nhỏ. Trong đó, vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh việc nam giới không nên uống sữa đậu nành hoặc uống nhiều sữa đậu nành sẽ không tốt. Nhưng theo tiến sĩ Mark Messina - Giám đốc của Viện dinh dưỡng Đậu nành Mỹ đã công bố các kết quả phân tích và nghiên cứu khẳng định đậu nành và thực phẩm cung cấp isoflavones đều không làm thay đổi nồng độ testosterone ở nam giới.
Theo tiến sĩ, bác sĩ Hồ Thu Mai - Trưởng khoa dinh dưỡng của bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec cho biết: “Lượng sữa đậu nành nên uống hàng ngày là bao nhiêu còn tùy thuộc vào thể trạng, nhu cầu của mỗi người cũng như độ đậm đặc của sữa. Thường cứ 200g đậu nành sẽ làm được 1.5 lít sữa và mỗi người chỉ nên uống 2 lần/ngày, mỗi lần 250ml.”
Theo nhà dinh dưỡng học Kanzaki Tomoko của Nhật Bản đã chỉ ra rằng, sữa đậu nành có thể uống bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả tốt nhất thì người dùng nên uống vào 2 thời điểm sau:
Cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố không quá khó nhưng cũng không hề đơn giản. Trong quá trình thực hiện bạn đọc cũng cần lưu ý một số điều sau đây để nấu đúng cách giúp giữ trọn được tối đa dinh dưỡng.
Nên uống sữa đậu nành làm tại nhà trong ngày
Theo kinh nghiệm của một số chị em, để có được một ly sữa đậu nành thơm ngon cho cả gia đình không quá đậm đặc cũng không quá nhạt nhẽo thì cứ 100g đậu nành sẽ kết hợp với 800ml nước. Với khối lượng này, bạn có thể làm ra được 1 lít sữa, còn nếu sở thích của bạn muốn uống loãng hoặc uống đặc thì có thể tăng giảm lượng nước phù hợp.
Trong sữa đậu nành có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên uống với lượng vừa đủ để tránh bị khó tiêu, khó hấp thụ các chất khác.
Trong 100g sữa đậu nành không đường sẽ có chứa khoảng 54 calo, vậy với một ly sữa đậu nành khoảng 250ml sẽ tương đương với 125-140 calo. Trong khi mỗi ngày con người cần đến 2000 calo, do đó sữa đậu nành là một thức uống chứa ít năng lượng và tốt cho sức khỏe.
Sữa đậu nành được làm tại nhà thường có thời gian bảo quản tương đối ngắn, chỉ nên sử dụng trong vòng 12-24 tiếng sau khi nấu. Nếu bạn nấu vào buổi tối thì có thể bảo quản qua đêm nhưng hãy đảm bảo sử dụng trong vòng 24 tiếng là được.
Để sữa đậu nành không bị tách nước, bạn nên hấp hoặc luộc chín rồi mới mang đi xay với nước nóng khoảng 80 độ C. Trong quá trình nấu sữa chỉ nên để lửa nhỏ, không nên để sữa ở lửa quá lớn sẽ khiến sữa bị kết tủa không được mịn.
Bài viết trên Chiaki đã chia sẻ đến bạn đọc cách làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố và một số thông tin hữu ích về thức uống này. Chúc bạn đọc thực hiện thành công và có thêm một công thức nước uống dinh dưỡng bổ sung vào thực đơn mỗi ngày của cả gia đình. Mọi thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ theo các thông tin dưới đây.
-
CHIAKI.VN - SÀN TMĐT MUA SẮM TRỰC TUYẾN GIÁ TỐT
Link nội dung: https://bitly.vn/cach-lam-sua-dau-nanh-bang-may-xay-sinh-to-don-gian-tai-nha-a12425.html