Khi chọn dâu tây, bạn nên ưu tiên những trái vừa mới hái, tốt nhất là từ các trang trại hoặc vườn dâu. Những trái dâu phải có cuống tươi, màu đỏ mọng và cứng cáp. Tránh xa những trái dâu đã cũ, có cuống héo, hoặc mềm nhũn, có màu sẫm.
Dâu tây cũ thường chỉ phù hợp để tiêu thụ ngay trong ngày, trong khi dâu tươi thì bạn có thể bảo quản lâu hơn để sử dụng dần.
Trước khi bảo quản, bạn cần kiểm tra và loại bỏ những trái dâu bị hỏng. Vi khuẩn, nấm mốc và sâu bọ có thể lây lan từ trái hỏng sang những trái khác, làm giảm chất lượng và thời gian bảo quản.
Sau khi đã lựa chọn và loại bỏ dâu hỏng, bạn hãy cẩn thận xếp dâu vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp. Việc này không chỉ giúp giữ độ ẩm mà còn bảo vệ dâu khỏi tác nhân bên ngoài. Đặt hũ dâu vào tủ lạnh để duy trì nhiệt độ lạnh, giúp giữ cho dâu tươi lâu hơn.
Sử dụng nước giấm loãng để làm sạch bề mặt dâu tây, giúp loại bỏ vi khuẩn có hại. Bạn chỉ cần phun đều nước giấm lên bề mặt dâu và massage nhẹ nhàng để làm sạch. Tuy nhiên, không nên ngâm dâu quá lâu trong giấm vì có thể làm dâu nhanh hỏng.
Cuống lá dâu tây có vai trò quan trọng trong việc giữ độ tươi cho quả. Chúng giúp hạn chế việc hấp thụ nước và giữ cho dâu không bị nhũn.
Bạn có thể cất dâu vào hộp thực phẩm hoặc túi zip và để trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 0 - 2 độ C. Đối với những ai thích uống sinh tố, có thể cho dâu vào ngăn đông để đông cứng và sử dụng sau này.
Để bảo quản dâu tây trong tủ lạnh, bạn có thể gói dâu trong hộp giấy hoặc lót khăn giấy khô bên dưới. Hành động này sẽ giúp hút ẩm, giữ cho dâu luôn khô ráo và có thể sử dụng trong vòng 7 ngày.
Nếu bạn muốn bảo quản dâu tây trong ngăn đông, hãy rửa sạch, thấm khô và cắt bỏ cuống, sau đó xếp dâu vào hộp thực phẩm hoặc túi zip rồi để trong ngăn đá. Dâu tây có thể bảo quản trong 1 - 1.5 tháng khi để trong ngăn đông.
Đối với việc vận chuyển dâu tây, đặc biệt là trong trường hợp các cửa hàng hoặc trang trại, cần có những biện pháp bảo quản chuyên nghiệp.
Để giữ dâu tây lâu hơn, bạn chỉ nên rửa khi chuẩn bị ăn. Việc này giúp giảm thiểu việc dâu bị hấp thụ nước, làm mềm và có thể nhanh chóng hỏng.
Những trái dâu có cuống dài thường có khả năng bảo quản tốt hơn. Bạn không nên cắt bỏ cuống nếu chưa sử dụng.
Đặt khăn giấy khô dưới đáy hộp dâu để hút ẩm, giúp dâu tươi lâu hơn. Có thể lót khăn giấy xen kẽ giữa các lớp dâu nhưng không nên chồng quá nhiều để tránh dập.
Nếu phát hiện dâu hư, hãy nhanh chóng loại bỏ để không ảnh hưởng đến những trái khác. Bảo quản dâu ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Dâu tây có thể để ở nhiệt độ bình thường nếu dùng ngay. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, hãy để dâu trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đông nếu cần lâu hơn.
Với những bí quyết mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có thể bảo quản dâu tây một cách hiệu quả và giữ cho những trái dâu luôn tươi ngon, hấp dẫn. Hãy lưu ý thực hiện từng bước một cách cẩn thận để tận dụng tối đa thời gian sử dụng của loại trái cây thơm ngon này nhé!
Mời bạn tham khảo thêm một số hộp đựng thực phẩm nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Link nội dung: https://bitly.vn/cach-bao-quan-dau-tay-tuoi-ngon-lau-dai-a14987.html