Lá cách – loại rau dại miền Tây dinh dưỡng nấu được nhiều món ăn ngon

Nói đến các món ăn miền Tây thì phải nhắc ngay đến những loại rau dại dân dã nhưng có hương vị cực kì đặc biệt như lá giang, càng cua,… trong đó còn có lá cách đang rất được phổ biến ở các nhà hàng, quán ăn hiện nay.

Hôm nay, cả nhà mình hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay về lá cách và học thêm một vài cách nấu món lá cách ngon trong bài viết này nhé!

I. Lá cách là loại lá gì?

Lá cách là lá của cây Cách hay Vọng cách. Lá mọc đối, hình trái xoan hay bầu dục, gốc tròn hay hình tim, chóp rũ hay có mũi ngắn. Lá dài tới 16cm, rộng tới 12cm, nguyên hoặc hơi khía răng ở phần trên, có ít lông ở dưới, nhất là trên các gân.

Lá cách - loại rau dại miền Tây dinh dưỡng nấu được nhiều món ăn ngon

Lá cách có vị thơm dễ chịu, chế biến món ăn rất ngon - Ảnh: danviet

Cây cách mọc hoang dại ở những nơi rậm rạp, trên các liếp vườn. Cây cũng thường được trồng đề lấy lá non làm rau ăn và làm thuốc.

II. Lá cách nấu món gì ngon?

Lá cách có mùi thơm dễ chịu, nên người ta dùng lá cách dưới dạng ăn sống, gói bánh xèo, bánh khọt chung với các loại rau tươi sống khác.

Để làm các món xào nấu các loại thịt như thịt rắn, thịt chuột đồng, hoặc để um lươn bằng cách thái nhỏ thành sợi rồi cho vào nồi xào hay nồi um khi các loại thị đã gần chín rồi xào tiếp đến mềm.

Cụ thể chúng ta có thể nấu theo các công thức gợi ý sau:

1. Bò nướng lá cách

Lá cách - loại rau dại miền Tây dinh dưỡng nấu được nhiều món ăn ngon

Video hướng dẫn chi tiết cách làm - Bò nướng lá cách

Nguyên liệu

  1. Thịt bò file mềm: 300g - (Cắt lát mỏng,bản chừng 3-5cm, miếng dài, dần sơ miếng thịt)
  2. Lá cách: 1 bó lớn - (Chọn lá to và non vừa, Lá cách cắt nhỏ ngang 1cm)
  3. Sả cây: 8 cây - (Cắt dài 12m, đập giập phần gốc)
  4. Gia vị: Sả xay, hành tỏi băm, sa tế tôm, muối ớt tôm, đường, Xốt Mayonnaise Aji-mayo® Vị nguyên bản.

Cách làm:

2. Ốc xào lăn lá cách

Lá cách - loại rau dại miền Tây dinh dưỡng nấu được nhiều món ăn ngon
ốc xào lăn lá cách

Video hướng dẫn chi tiết cách làm - Ốc xào lăn lá cách

Nguyên liệu

  1. Thịt ốc lác: 300g - (sơ chế sạch, để ráo)
  2. Bạc hà: 1 bẹ - (cắt xéo)
  3. Lá cách: 1 chén - (cắt khúc 1cm)
  4. Nước cốt dừa: 1 chén
  5. Bún tàu: 2M - (ngâm mềm, cắt khúc 5cm)
  6. Nấm mèo: 1M - (ngâm mềm, cắt sợi)
  7. Hành tây: 1/2 củ - (cắt múi cau)
  8. Ớt sừng: 1 trái - (cắt hình thoi)
  9. Sả cây: 3 cây - (đập dập, cắt khúc)
  10. Đầu hành lá: 5 cọng
  11. Rau nêm: Ngò gai, rau om
  12. Gia vị: Đậu phộng rang, bột cà ri, hành tỏi băm, sả băm, đường, muối, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Gà.

Cách làm:

3. Đùi ếch nướng lá cách

Lá cách - loại rau dại miền Tây dinh dưỡng nấu được nhiều món ăn ngon

Video hướng dẫn chi tiết cách làm - Đùi ếch nướng lá cách

Nguyên liệu

  1. Đùi ếch to: 8 cặp
  2. Lá cách/ Lá nghệ: 150g
  3. Hành tỏi băm: 2M
  4. Sả băm: 1M
  5. Ớt băm: 1m
  6. Nước cốt dừa: 3M
  7. ĂN KÈM: chanh
  8. Gia vị: Đường, bột cà ri, dầu điều, Bột Canh Ajinomoto.

Cách làm:

4. Đà điểu xào lá cách

Lá cách - loại rau dại miền Tây dinh dưỡng nấu được nhiều món ăn ngon

Video hướng dẫn chi tiết cách làm - Đà điểu xào lá cách

Nguyên liệu

  1. Thịt đà điểu: 300g - (cắt miếng mỏng)
  2. Lá cách: 100g - (cắt khúc 1 cm)
  3. Hành tây: 1/2 củ - (cắt hình thoi)
  4. Ớt chuông vàng, đỏ: 1/2 trái (mỗi loại) - (cắt hình thoi)
  5. Nước cốt dừa: 1 chén
  6. Hành tỏi băm: 1M
  7. Tỏi băm: 1M
  8. Đậu phộng rang: 2M
  9. Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Gà.

Cách làm:

Nếu chưa từng thử món lá cách hay các món ăn miền Tây dân dã thì Mẹ hãy thử ngay các công thức này tại nhà nhé! Chẳng cần phải đi du lịch mình ở nhà vẫn có thể được thưởng thực đặc sản vì đã có Món Ngon Mỗi Ngày đấy thôi! Mách nhỏ vào tai cho Mẹ nè: “Mấy món này làm món nhậu cho Ba lai rai vài ly là đúng bài nha Mẹ ơi!”

Link nội dung: https://bitly.vn/la-cach-loai-rau-dai-mien-tay-dinh-duong-nau-duoc-nhieu-mon-an-ngon-a12243.html