Nói đến các món ăn miền Tây thì phải nhắc ngay đến những loại rau dại dân dã nhưng có hương vị cực kì đặc biệt như lá giang, càng cua,… trong đó còn có lá cách đang rất được phổ biến ở các nhà hàng, quán ăn hiện nay.
Hôm nay, cả nhà mình hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu ngay về lá cách và học thêm một vài cách nấu món lá cách ngon trong bài viết này nhé!
I. Lá cách là loại lá gì?
Lá cách là lá của cây Cách hay Vọng cách. Lá mọc đối, hình trái xoan hay bầu dục, gốc tròn hay hình tim, chóp rũ hay có mũi ngắn. Lá dài tới 16cm, rộng tới 12cm, nguyên hoặc hơi khía răng ở phần trên, có ít lông ở dưới, nhất là trên các gân.
Lá cách có vị thơm dễ chịu, chế biến món ăn rất ngon - Ảnh: danviet
Cây cách mọc hoang dại ở những nơi rậm rạp, trên các liếp vườn. Cây cũng thường được trồng đề lấy lá non làm rau ăn và làm thuốc.
II. Lá cách nấu món gì ngon?
Lá cách có mùi thơm dễ chịu, nên người ta dùng lá cách dưới dạng ăn sống, gói bánh xèo, bánh khọt chung với các loại rau tươi sống khác.
Để làm các món xào nấu các loại thịt như thịt rắn, thịt chuột đồng, hoặc để um lươn bằng cách thái nhỏ thành sợi rồi cho vào nồi xào hay nồi um khi các loại thị đã gần chín rồi xào tiếp đến mềm.
Cụ thể chúng ta có thể nấu theo các công thức gợi ý sau:
1. Bò nướng lá cách
Video hướng dẫn chi tiết cách làm - Bò nướng lá cách
Nguyên liệu
- Thịt bò file mềm: 300g - (Cắt lát mỏng,bản chừng 3-5cm, miếng dài, dần sơ miếng thịt)
- Lá cách: 1 bó lớn - (Chọn lá to và non vừa, Lá cách cắt nhỏ ngang 1cm)
- Sả cây: 8 cây - (Cắt dài 12m, đập giập phần gốc)
- Gia vị: Sả xay, hành tỏi băm, sa tế tôm, muối ớt tôm, đường, Xốt Mayonnaise Aji-mayo® Vị nguyên bản.
Cách làm:
- Bước 1: Ướp thịt bò 10 phút với 1/2m đường, 1m muối ớt tôm, 2M sa tế tôm, 1M sả ớt xay, 1M hành tỏi băm/xay, 1M Xốt Mayonnaise Aji-mayo® Vị nguyên bản, trộn lá cách nhỏ cắt ngang 1cm. Sau đó, quấn quanh cây sả đập dập
- Bước 2: Cuộn một lớp lá cách nguyên bên ngoài cuộn bò, dùng 2 que song song cố định miếng thịt, dùng 2 que xiên để cuộn thịt bò.
- Bước 3: Đặt cuộn bò lên chảo nướng điện, trở cho chín đều, sem sém thơm, rút xiên que. Khi ăn chấm cùng Xốt Mayonnaise Aji-mayo® Vị nguyên bản.
2. Ốc xào lăn lá cách
Video hướng dẫn chi tiết cách làm - Ốc xào lăn lá cách
Nguyên liệu
- Thịt ốc lác: 300g - (sơ chế sạch, để ráo)
- Bạc hà: 1 bẹ - (cắt xéo)
- Lá cách: 1 chén - (cắt khúc 1cm)
- Nước cốt dừa: 1 chén
- Bún tàu: 2M - (ngâm mềm, cắt khúc 5cm)
- Nấm mèo: 1M - (ngâm mềm, cắt sợi)
- Hành tây: 1/2 củ - (cắt múi cau)
- Ớt sừng: 1 trái - (cắt hình thoi)
- Sả cây: 3 cây - (đập dập, cắt khúc)
- Đầu hành lá: 5 cọng
- Rau nêm: Ngò gai, rau om
- Gia vị: Đậu phộng rang, bột cà ri, hành tỏi băm, sả băm, đường, muối, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Gà.
Cách làm:
- Bước 1: Ướp ốc với gia vị 1/2M Hạt nêm Aji-ngon® Gà, 2m bột cà ri, 1M sả băm, 1M hành tỏi băm.
- Bước 2: Phi thơm sả cây đập dập và 1M hành tỏi với 2M dầu ăn, xào săn ốc, thêm nước cốt dừa, bạc hà, bún tàu, nấm mèo và hành tây. Nấu sôi 1 phút, nêm 1m đường, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Gà, thêm ớt sừng, lá cách và đầu hành lá vào. Tắt lửa.
- Bước 3: Múc ốc xào lăn lá cách ra dĩa, rắc đậu phộng, ngò gai, rau om lên trên. Dùng nóng với cơm hoặc bún.
3. Đùi ếch nướng lá cách
Video hướng dẫn chi tiết cách làm - Đùi ếch nướng lá cách
Nguyên liệu
- Đùi ếch to: 8 cặp
- Lá cách/ Lá nghệ: 150g
- Hành tỏi băm: 2M
- Sả băm: 1M
- Ớt băm: 1m
- Nước cốt dừa: 3M
- ĂN KÈM: chanh
- Gia vị: Đường, bột cà ri, dầu điều, Bột Canh Ajinomoto.
Cách làm:
- Bước 1: Làm xốt ướp ếch: đun nóng chảo với 3M dầu điều, cho hành tỏi, sả, ớt băm vào phi thơm, sau đó cho nước cốt dừa vào, nêm 1/3m bột cà ri, 1m Bột Canh Ajinomoto, 1m đường, đun hỗn hợp cho hơi sánh, tắt lửa, cho ếch vào ướp 10 phút.
- Bước 2: Dùng lá cách hoặc lá nghệ quấn quanh đùi ếch. Nướng: nướng chín kỹ đùi ếch, lá cách chín sem sém.
- Bước 3: Làm bột canh sả chanh: Ngâm 1M sả non bào với 1M nước cốt chanh khoảng 3 phút, thêm 1/3m đường, 1M Bột Canh Ajinomoto, 1m ớt hiểm băm, trộn đều. Xếp đùi ếch nướng lá cách ra dĩa, khi ăn chấm với bột canh sả chanh.
4. Đà điểu xào lá cách
Video hướng dẫn chi tiết cách làm - Đà điểu xào lá cách
Nguyên liệu
- Thịt đà điểu: 300g - (cắt miếng mỏng)
- Lá cách: 100g - (cắt khúc 1 cm)
- Hành tây: 1/2 củ - (cắt hình thoi)
- Ớt chuông vàng, đỏ: 1/2 trái (mỗi loại) - (cắt hình thoi)
- Nước cốt dừa: 1 chén
- Hành tỏi băm: 1M
- Tỏi băm: 1M
- Đậu phộng rang: 2M
- Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Gà.
Cách làm:
- Bước 1: Thịt đà điểu ướp với 1M hành tỏi băm, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Gà, 1/3m tiêu trắng xay, để thấm.
- Bước 2: Đun nóng dầu ăn, cho hết tỏi vào phi thơm, rồi cho hành tây, ớt chuông vào xào chín tới, trút ra để riêng. Cho tiếp đà điểu vào xào săn, rồi cho lá cách vào, thêm 1 chén nước cốt dừa và 1m Hạt nêm Aji-ngon® Gà, 1/3m đường, 1/2m nước mắm vào đun sôi. Cuối cùng cho hành tây, ớt chuông đã xào vào đảo đều, tắt lửa. Cho món ăn ra dĩa, rắc đậu phộng lên, dùng nóng với cơm trắng.
Nếu chưa từng thử món lá cách hay các món ăn miền Tây dân dã thì Mẹ hãy thử ngay các công thức này tại nhà nhé! Chẳng cần phải đi du lịch mình ở nhà vẫn có thể được thưởng thực đặc sản vì đã có Món Ngon Mỗi Ngày đấy thôi! Mách nhỏ vào tai cho Mẹ nè: “Mấy món này làm món nhậu cho Ba lai rai vài ly là đúng bài nha Mẹ ơi!”