Thịt lợn nấu đông là món ăn quen thuộc trong những ngày tết hoặc ngày đông lạnh giá của người miền Bắc. Là một món ăn vừa giàu dinh dưỡng, vừa dễ nấu nên thịt lợn nấu đông được rất nhiều người ưa chuộng. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với mọi người cách nấu thịt lợn nấu đông vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà rất đơn giản.
1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
1.1 Nguyên liệu
Thịt chân giò: 500g.
Bì lợn: 80g. Bì lợn có thể chọn thịt thủ và tai lợn thì sẽ ngon hơn và sần sật.
Củ gừng.
Muối hạt: một thìa canh.
Hành tây: 1⁄2 củ.
Mộc nhĩ khô: 1 bát.
Nấm hương: một bát.
Củ cà rốt: 1⁄2 củ.
Hành tím: 3-4 củ.
Hạt tiêu sọ đen.
Gia vị: Nước mắm, muối/bột canh, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu. Có thể thêm đường tùy khẩu vị từng người.
1.2 Dụng cụ
Nồi (có thể dùng nồi áp suất nếu có)
Bát hoặc khuôn tạo hình
Màng bọc thực phẩm
2. Cách nấu thịt lợn nấu đông
2.1 Sơ chế các nguyên liệu
Thịt lợn
Thịt lợn mua về rửa sạch và cạo sạch lông còn sót lại. Bỏ chút muối hạt hoặc chanh vào rồi bóp kỹ, rửa sạch rồi đem ngâm vào nước vo gạo. Sau đó đem thịt đi rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bỏ thịt lợn vào nồi, thêm gừng đập dập, hành tây, 1 muỗng canh muối. Đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập thịt rồi đun sôi để trần thịt loại bỏ tạp chất. Nước sôi, để vài phút rồi đổ thịt ra, rửa sạch. Có thể cắt thịt trước hoặc trần xong mới cắt đều được.
Để có món thịt lợn nấu đông thơm ngon thì thịt cần được ướp trước khi nấu. Như vậy món ăn sẽ đậm đà hơn. Cho vào thịt 2 muỗng canh nước mắm ngon, ít bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 1 chút hạt tiêu. Trộn đều rồi ướp trong 30 phút. Không nên cho hạt nêm vào lúc ướp vì hạt nêm làm từ thịt, khi nấu sẽ làm đục nước.
Các nguyên liệu khác:
Mộc nhĩ, nấm hương: Ngâm nở, để ráo và cắt miếng vừa ăn.
Hạt tiêu sọ rang thơm rồi xay hoặc đập dập.
Cà rốt: gọt vỏ và rửa sạch sau đó tỉa hoa tùy thích. Để giữ được màu sắc của cà rốt, nên chần qua nước bỏ chút muối, vớt ra ngâm vào bát nước lạnh.
Hành tím: Băm nhuyễn.
2.2 Xào và nấu thịt lợn nấu đông
Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì thêm dầu ăn vào, bỏ hành tím băm nhuyễn rồi phi thơm. Sau đó cho thịt đã ướp vào xào săn lại cho thấm gia vị và dậy mùi thơm.
Đổ thịt vừa xào vào nồi, thêm nước vào sao cho ngập thịt và nấu. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Nên để hé vung và thường xuyên vớt bọt để nước không bị đục. Thời gian nấu thịt lợn nấu đông là khoảng 20 - 25 phút cho tới khi thịt mềm. Không để thịt nhừ quá.
Trong thời gian nấu thịt thì sẽ xào mộc nhĩ. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng lên thì thêm hành và phi thơm. Cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào chín, nêm gia vị phù hợp.
Sau khi thịt đã chín mềm, thêm mộc nhĩ và nấm hương đã xào vào và đun thêm khoảng 5 - 6 phút thì tắt bếp. Bỏ thêm chút hạt tiêu sọ đã xay, thêm hạt nêm và đảo đều. Nếm thử xem món ăn đã vừa chưa. Vậy là đã nấu xong món thịt lợn nấu đông.
2.3 Thành quả
Dùng mạng bọc thực phẩm lót dưới đáy bát. Đặt hoa cà rốt và tiêu xay vào rồi múc thịt vào bát. Có thể làm lạnh bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc làm lạnh tự nhiên nếu thời tiết lạnh.
Khi ăn, đặt một cái đĩa lên miệng bát thịt lợn nấu đông rồi úp ngược lại cho thịt ra đĩa. Bóc màng bọc thực phẩm đi vậy là đã có món thịt lợn nấu đông thơm ngon, bổ dưỡng.
Có thể ăn kèm món này với dưa chua, hành muối. Có thể bảo quản 5-6 ngày trong tủ lạnh.
3. Một số lưu ý khi làm thịt lợn nấu đông
Nên dùng chân giò trước để nấu vì chân trước có ít xương và nhiều thịt hơn chân sau.
Nếu có nồi áp suất thì có thể dùng để nấu thịt như vậy sẽ rút ngắn thời gian hơn.
Thịt lợn nấu đông sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh phải được sử dụng trong vòng 5 - 6 tiếng.
Khi thấy món ăn thay đổi mùi vị và tan chảy thì không nên ăn nữa.
Trên đây là toàn bộ quy trình của cách làm thịt lợn nấu đông. Hy vọng bạn đọc sẽ thực hiện thành công món ăn và có những giây phút vui vẻ bên mâm cơm gia đình.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.