5 công thức làm sữa hạt tại nhà thơm ngon mỗi ngày
- Sữa hạt là thức uống được chế biến từ các loại hạt ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, ngô,... hay các loại hạt dinh dưỡng, giàu chất béo và đạm như hạnh nhân, óc chó, hạt bí, hướng dương,... các loại đậu: đậu đỏ, đậu đen, đậu gà,... - Quá trình chế biến sữa hạt thường có thêm giai đoạn ngâm hạt để làm lên men hoặc nảy mầm, giúp giảm thiểu tối đa các thành phần có hại, tăng thêm hương vị và nhất là có thể tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
1. Cách làm sữa hạt sen
Nguyên liệu:
+ 250g hạt sen
+ 500ml sữa tươi
+ 1/3 lon sữa đặc có đường
+ 100g đường trắng (gia giảm tùy khẩu vị)
+ 1,5 lít nước
Cách Làm:
Bước 1: Tách tim sen bằng tăm để sữa không có vị đắng. Sau đó rửa sạch hạt sen, để ráo (tâm sen có thể sử dụng để hãm trà sen hoặc phơi khô sắc thuốc bắc rất tốt cho sức khỏe).
Bước 2: Mang hạt sen đã để ráo xay kĩ với nước bằng máy xay sinh tố.
Bước 3: + Lót một miếng vải sạch vào một chiếc rây nhỏ. Đổ phần sen đã xay qua đó lọc rồi vắt kiệt để thu lấy nước cốt. + Phần bã còn lại dùng màng lọc bóp kỹ thêm lần nữa với phần nước còn lại để có thể lấy hết dưỡng chất có trong hạt sen.
Bước 4: Đổ nước sen vào nồi đun với lửa vừa, bạn nhớ khuấy đều tay để sữa không bị đóng cặn.
Bước 5: Khi nước sen bắt đầu sôi thì bạn cho sữa đặc và đường trắng vào, đun đến khi sữa sôi đều lại là được. Để nguội, cho vào bình thủy tinh hoặc bình nhựa, bảo quản trong tủ lạnh. Sữa hạt sen có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 ngày.
2. Cách làm sữa gạo lứt
Nguyên liệu:
+ 100g gạo lứt
+ 360ml sữa tươi không đường
+ 1 lít nước lọc
+ 100g đường phèn
Cách làm:
Bước 1: Gạo lứt mua về không vo, nhặt sạch những tạp chất sau đó đem rang với lửa nhỏ cho thơm.
Bước 2: Cho 300ml nước lên bếp đun sôi, sau đó cho gạo lứt vào nấu chín mềm. Chú ý nên nấu với lửa nhỏ.
Bước 3: Đem gạo lứt đã nấu chín cho vào máy xay và xay nhuyễn.
Bước 4: Lược qua rây hoặc tấm vải sạch và ép cho thật mạnh tay để ra hết chất bột trong gạo.
Bước 5: Cho 700ml nước còn lại vào nồi, cho sữa tươi và đường phèn vào đun sôi. Sau đó cho phần nước gạo lứt đã lược lọc vào chung. Canh lửa nhỏ thêm khoảng 5-10 phút là được. Sữa gạo lứt có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng 3-4 ngày.
3. Cách làm sữa đậu đỏ
Nguyên liệu:
+ 200g đậu đỏ hạt to
+ 1 lít nước
+ 250ml sữa không đường
+ 100g đường
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch đậu, ngâm đậu với nước 6 tiếng.
Bước 2: Đem đậu đi xay với 1 lít nước.
Bước 3: Lọc qua rây hoặc túi lọc, bỏ bã.
Bước 4: Lấy nước đậu đã xay đi đun sôi, rồi cho đường và sữa không đường vào đun đến khi sôi trở lại.
Bước 5: Tắt bếp, để sữa nguội cho vào bình kín và bảo quản trong tủ lạnh.
4. Cách làm sữa đậu xanh
Nguyên liệu:
+ Đậu xanh cà còn vỏ: 400g
+ Đường trắng: 100g
+ Lá dứa: 2¬3 cọng
Cách làm:
Bước 1: Đậu xanh mua về rửa sạch, ngâm khoảng 6¬7 giờ bằng nước ấm để hạt đậu mềm, nở bung và tróc vỏ.
Bước 2: Đãi vỏ cho thật sạch, vớt ra để ráo. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đậu xanh cà sạch vỏ, nhưng sao do chủ quan mình thấy loại đậu này ít béo và thơm hơn loại còn vỏ.
Bước 3: Cho đậu xanh đã đãi vỏ vào nồi, cho nước lọc vào cao hơn đậu khoảng 1 đốt ngón tay.
Bước 4: Đun nhỏ lửa cho đậu chín mềm, vớt bọt. Bước 5: Đậu chín mềm thì cho đậu vào máy xay và xay thật nhuyễn.
Bước 6: Cho phần đậu đã xay vào nồi, lúc này nếu bạn thấy quá đặc thì có thể cho thêm nước, tuy nhiên nếu lõng quá thì cũng không ngon.
Bước 7: Cho lá dứa rửa sạch và bó lại thành bó vào nồi đậu xanh, bật lửa và nấu với lửa nhỏ để sữa không bị trào.
Bước 8: Nấu khoảng 5-10 phút thì cho đường vào, tuỳ khẩu vị bạn cho đường nhiều hay ít. Nấu thêm khoảng 2 phút cho đường tan hết thì tắt bếp. Đợi sữa nguội cho vào chai hay bình, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. ¬ Bạn cũng có thể uống nóng hay lạnh tuỳ thích. Tuỳ khẩu vị có thể thêm sữa tươi nếu thích.
5. Cách làm sữa ngô
Nguyên liệu:
+ 2 bắp ngô Mĩ to (nên chọn trái đều hạt, còn tươi, to dài đều)
+ 220ml sữa tươi không đường
+ 1/3 chén sữa được có đường
+ 1 lít nước
Cách làm:
Bước 1:
- Bắp Mỹ chọn trái to, còn tươi.
- Bóc sạch vỏ, giữ lại phần lá trong của trái bắp, rửa sạch và bó lá như hình 2.
- Luộc bắp và lá với 1 lít nước cho đến khi bắp mềm (khoảng 20 phút).
- Lấy bắp ra, để nguội, dùng dao tách hạt bắp ra khỏi cùi.
Bước 2:
- Cho hạt bắp và nước luộc bắp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Lọc bỏ phần bã bắp đi, chỉ lấy phần nước cốt (đây chính là sữa bắp).
- Nấu sữa bắp ở lửa nhỏ, khuấy đều tay tránh sữa bị cháy.
- Khi sữa bắp sôi, cho sữa đặc và sữa tươi vào khuấy đều, khi nào nồi sữa bắp sôi thì tắt bếp
Cách làm sữa hạt thơm ngon bổ dưỡng thật đơn giản, bạn hãy thử ngay công thức mà nhà Seka đã chia sẻ, sắm ngay một em máy làm sữa hạt để chế biến được dễ dàng nhanh gọn hơn nhé!