Sữa hạt sen được biết đến là một thức uống dinh dưỡng cho cả gia đình. Những ly sữa hạt sen thơm ngon, sánh mịn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp và duy trì vóc dáng thon gọn. Hiện nay, chị em có thể dễ dàng chế biến cho mình những cốc sữa hạt dinh dưỡng với cách làm sữa hạt sen bằng máy siêu đơn giản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho chị em 5 cách nấu sữa hạt sen bằng máy làm sữa hạt đơn giản tại nhà. Cùng theo dõi ngay sau đây nhé!
Cách làm sữa hạt sen bằng máy có tác dụng gì?
Sữa hạt sen là một thức uống dinh dưỡng dễ uống thường được các bà mẹ chuẩn bị cho gia đình. Theo Y Học Cổ Truyền, hạt sen được ví như dược phẩm quý có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe. Đặc biệt là những người bị suy nhược cơ thể, ăn không ngon, mất ngủ, tâm phiền hoặc mắc các bệnh về đường ruột…thường rất hay sử dụng sữa hạt sen.
Sữa hạt sen không chỉ tốt cho sức khỏe mà nó còn có tác dụng làm đẹp. Thức uống này còn giúp chị em duy trì vóc dáng thon gọn, cải thiện làn da, chống lão hóa hiệu quả…Bên cạnh đó thì sữa hạt sen cũng rất tốt cho những người đang mang thai.
Cách làm sữa hạt sen bằng máy làm sữa hạt
Máy làm sữa hạt là đồ dùng gia dụng giúp các chị em chế biến ra những cốc sữa thơm ngon, bổ dưỡng. Cách nấu sữa hạt sen bằng máy làm sữa hạt cũng cực kỳ đơn giản, chị em có thể tham khảo theo công thức dưới đây:
Nguyên liệu
- 250g hạt sen tươi (hoặc hạt sen khô)
- 500ml sữa tươi không đường
- 120g sữa đặc
- 100g đường
- 1 lít nước lọc
Các bước làm sữa hạt sen bằng máy làm sữa hạt
- Bước 1: Rửa sạch hạt sen tươi và đem đi ngâm nước ấm trong vòng 1 giờ hoặc 12 giờ với hạt sen khô để hạt sen mềm và béo bùi hơn
- Bước 2: Cho hạt sen vào cối máy làm sữa hạt
- Nhấn nút “ON” để khởi động máy và chọn chức năng “Nấu sữa” trên thân máy
- Máy làm sữa hạt sẽ tự xay nhuyễn hạt sen và nấu chín. Sau khoảng 25 phút, bạn chỉ việc đổ sữa ra ly và bắt đầu thưởng thức.
Với chiếc máy làm sữa hạt, chị em sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian và không cần tốn nhiều công sức như cách làm sữa hạt sen truyền thống. Cùng tham khảo thêm các công thức nấu sữa hạt sen bằng máy làm sữa hạt ngay sau đây nhé.
5 cách làm sữa hạt sen bằng máy làm sữa hạt thơm ngon
Sữa hạt sen có nhiều công dụng với cơ thể con người. Thông thường, các chị em thường nấu sữa hạt sen nguyên chất vì nó đơn giản và tốn ít thời gian. Tuy nhiên, uống một kiểu sữa hoài cũng dễ bị chán. Vì vậy, bạn có thể tham khảo thêm 5 cách làm sữa hạt sen bằng máy dưới đây để thay đổi hưởng vị.
Sữa hạt sen đậu xanh
Nguyên liệu:
- 100g hạt sen tươi
- 100g đậu xanh
- 30g đường
- 1 lít nước
Cách làm:
- Đậu xanh mua về đem vo sạch và ngâm với nước để qua đêm
- Đối với hạt sen khô, bạn tách bỏ vỏ và lấy tâm sen ra sau đó đem rửa lại với nước để ráo. Nếu dùng hạt sen tươi thì không cần ngâm nước.
- Cho hạt sen vào cối xay và chọn chế độ “Sữa hạt nấu chín” rồi ấn nút“Khởi động” để máy xay và nấu sữa.
- Khi máy nấu xong, bạn bỏ thêm đường vào rồi chọn chức năng “Xay” của máy để khuấy tan đường và giúp sữa sánh mịn hơn.
Sữa mè đen hạt sen
Nguyên liệu:
- 100g hạt sen tươi
- 50g mè đen
- Đường
- 1 lít nước
Cách làm:
- Sơ chế hạt: Mè đen mua về đem ngâm với nước khoảng 8 tiếng sau đó rang lên cho thơm. Hạt sen bóc vỏ, loại bỏ tâm sen và rửa sạch rồi luộc qua cho mềm.
- Xay hạt: Cho hạt sen, mè đen đã sơ chế vào máy xay. Đổ thêm lượng nước tương ứng vào cùng. Muốn ly sữa hạt sen mè đen thêm sánh mịn, bạn nên lọc qua rây để lọc bã.
- Nấu sữa: Máy làm sữa hạt sẽ tự xay nhuyễn và nấu chín. Sau khoảng 20 - 30 phút là bạn đã có ngay cốc sữa hạt sen mè đen thơm ngon để thưởng thức.
Sữa đậu đỏ hạt sen
Nguyên liệu:
- 80g đậu đỏ
- 20g hạt sen tươi
- Đường
- 1 lít nước lọc
Cách làm:
- Sơ chế hạt: Ngâm đậu đỏ ngập nước 8 tiếng. Hạt sen bóc vỏ và loại bỏ tâm sen rồi luộc qua cho mềm (không cần ngâm).
- Nấu sữa hạt bằng máy làm sữa hạt: Cho hết các nguyên liệu (trừ đường) vào cối xay của máy. Chọn chương trình “Sữa hạt nấu chín” để máy bắt đầu hoạt động. Sau khi máy nấu xong, bạn cho đường vào và chọn chức năng “Xay” để hòa tan đường và sữa.
Sữa bắp hạt sen bắp
Nguyên liệu:
- 100g hạt sen tươi
- 1 bắp ngô Mỹ
- 1/2 thìa muối
- 2 muỗng đường kính
Cách làm:
- Sơ chế: Hạt sen ngâm cho mềm và loại bỏ tâm sen để sữa không bị đắng. Bắp lột vỏ, bỏ râu và tách lấy phần hạt
- Chế biến: Cho bắp và hạt sen vào máy làm sữa hạt cùng với 1 lít nước. Chọn chế độ nấu sữa hạt trên thân máy để máy xay nhuyễn và nấu chín nguyên liệu.
- Sau khi kết thúc chu trình, cho thêm đường vào rồi chọn chức năng ‘Xay” để hòa tan đường.
- Cho sữa ra ly và bắt đầu thưởng thức
- Sữa còn lại bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn
Cách làm sữa hạt sen, bí đỏ, lá dứa bằng máy
Nguyên liệu
- 100g hạt sen tươi.
- 100g bí đỏ.
- 1 muỗng sữa đặc
- 1 muỗng đường
- 4 - 5 lá dứa
Cách làm:
- Sơ chế: Hạt sen loại bỏ tâm sen rồi đem rửa sạch. Nếu dùng hạt sen khô chỉ cần ngâm cho mềm là được. Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành lát nhỏ.
- Chế biến: Cho hạt sen và các nguyên liệu khác (trừ đường) vào cối xay cùng 1 lít nước. Chọn chương trình “Sữa hạt nấu chín” để máy bắt đầu hoạt động. Sau khi máy nấu xong, cho đường vào và chọn chức năng “Xay” để hòa tan đường và sữa.
- Sữa còn lại bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng tối đa trong vòng 3 ngày.
Những lưu ý với cách làm sữa hạt sen bằng máy
Lưu ý khi sử dụng hạt sen khô
Cách làm sữa hạt sen bằng máy không quá phức tạp. Tuy nhiên, sẽ có một vài trường hợp bạn không mua được hạt sen tươi nên phải dùng hạt sen khô. Khi sử dụng hạt sen khô để chế biến, các bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:
- Nên lựa hạt sen khô nhỏ, có màu trắng đục để luộc hạt nhanh chín và không bị sượng.
- Nên ngâm hạt sen với nước ấm khoảng 2 - 3 tiếng hoặc 12 tiếng để hạt nở đều và dễ chế biến hơn.
- Không nên ngâm hạt sen khô với nước lạnh vì sẽ khiến hạt săn, khó nở và nấu lên dễ bị sượng.
Cách làm sữa hạt sen bằng máy không bị tách nước
Rất nhiều chị em khi nấu sữa hạt sen bằng máy làm sữa hạt gặp phải tình trạng sữa bị tách nước trở nên không ngon. Để hạn chế được tình trạng này, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Hấp chín và xay nhuyễn hạt sen với nước nóng khoảng 80 độ C.
- Không nên nấu sữa hạt sen quá sôi sẽ dễ bị kết tủa. Chỉ nên nấu chín ở mức 70-80 độ C.
- Nên sử dụng đường phèn thay cho đường công nghiệp sẽ giúp vị sữa thanh mát, ngọt hơn.
Lời kết
Thông qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn top 5 cách làm sữa hạt sen bằng máy đơn giản nhất. Để cho ra những ly sữa hạt sen bổ dưỡng, sánh mịn thì việc lựa chọn cho mình một chiếc máy làm sữa hạt chất lượng là vô cùng cần thiết. Trong số những thương hiệu máy làm sữa hạt đang được bán ra trên thị trường, máy làm sữa hạt Gilux 14 in 1 là sản phẩm được đánh giá cao nhất.
Với chiếc máy làm sữa hạt đa năng Gilux này, chị em sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức khi chế biến các món ăn, thức uống. Ngoài ra, sản phẩm này còn có nhiều chức năng khác như nấu cháo, nấu soup, làm sinh tố, làm kem hay chế độ tự vệ sinh máy, tự động hẹn giờ…cực kỳ tiện lợi. Đặc biệt là chức năng “sữa không nấu” của máy làm sữa hạt giúp giữ nguyên dưỡng chất có dầu ở các loại hạt như hạt điều, hạt hạnh nhân…Bạn sẽ được tặng kèm cẩm nang công thức sữa hạt, hạt điều sấy khô 400g và được miễn phí vận chuyển toàn quốc khi mua sản phẩm. Liên hệ ngay website Gilux.vn hoặc inbox fanpage Gilux Việt Nam để được tư vấn chi tiết hơn nhé.