Khoai tây nghiền là một món ăn không thể thiếu khi thưởng thức bít tết, đặc biệt là trong ẩm thực châu Âu. Sự kết hợp hài hòa giữa khoai tây bùi béo và thịt bò mềm ngọt tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này và muốn tự tay chế biến tại nhà, hãy cùng
Gofood khám phá cách làm khoai tây nghiền ăn bít tết đơn giản mà cực kỳ ngon miệng nhé!
Chuẩn Bị Nguyên Liệu Làm Khoai Tây Nghiền
Trước khi bắt tay vào làm món khoai tây nghiền, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 5 củ khoai tây: Chọn khoai tây loại bột để món khoai tây nghiền được mịn màng hơn.
- 25gr bơ lạt: Giúp món ăn có vị béo ngậy.
- 100ml whipping cream: Tạo độ mềm mịn cho khoai tây.
- 100ml sữa tươi không đường: Bổ sung thêm độ ẩm và hương vị.
- ½ thìa cafe muối: Để gia tăng hương vị cho món ăn.
- ½ thìa cafe tiêu xay: Tăng thêm phần hấp dẫn cho món khoai tây nghiền.
- 1 ít rau mùi (rau ngò): Để trang trí và làm tăng hương vị.
Cách Làm Khoai Tây Nghiền Ăn Bít Tết
Để có món khoai tây nghiền ngon đúng điệu, hãy làm theo các bước sau đây:
Sơ Chế và Luộc Khoai Tây
- Rửa sạch khoai tây: Bạn hãy rửa khoai tây thật sạch, chà kỹ lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn và đất cát.
- Luộc khoai: Đun sôi một nồi nước, sau đó cho khoai vào luộc khoảng 20 - 30 phút. Để kiểm tra xem khoai đã chín hay chưa, dùng một chiếc đũa chọc vào, nếu thấy khoai mềm và bở thì có nghĩa là khoai đã chín.
- Bóc vỏ: Sau khi luộc xong, vớt khoai ra để nguội, rồi bóc hết lớp vỏ bên ngoài.
Hình ảnh: Luộc khoai tây
Sơ Chế Các Nguyên Liệu Khác
- Đun chảy bơ: Cho bơ lạt vào một chén nhỏ, đun chảy trong lò vi sóng khoảng 1 phút.
- Hâm ấm hỗn hợp sữa: Trộn sữa tươi không đường với whipping cream, sau đó hâm ấm lại ở lửa nhỏ. Chú ý không để hỗn hợp sôi để tránh bị tách nước.
- Chuẩn bị rau mùi: Rửa sạch rau mùi, cắt phần lá, phần thân bỏ đi.
Nghiền và Trộn Khoai Tây
- Nghiền khoai: Đặt khoai tây đã bóc vỏ vào tô lớn, sử dụng nĩa để nghiền nhuyễn. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, hãy cho khoai vào máy xay sinh tố, thêm một ít sữa hoặc nước rồi xay nhuyễn.
- Trộn nguyên liệu: Khi khoai đã được nghiền nát, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị (trừ rau mùi) vào trộn chung.
- Nêm nếm: Cuối cùng, nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho rau mùi cắt nhỏ lên trên là bạn đã hoàn thành món khoai tây nghiền ăn với bít tết.
Thành Phẩm
Hình ảnh: Khoai tây nghiền
Món khoai tây nghiền hoàn thành sẽ có màu trắng ngà, mịn màng và thơm ngậy. Vị bùi béo của khoai tây kết hợp với hương thơm của sữa và whipping cream sẽ làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn. Khi ăn cùng với bò bít tết, món khoai tây nghiền sẽ làm nổi bật hương vị của thịt bò, khiến bữa ăn trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết.
Một Số Lưu Ý Khi Làm Khoai Tây Nghiền
Để món khoai tây nghiền thêm phần đặc sắc, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:
- Bạn có thể thay thế sữa tươi không đường bằng sữa chua để tạo độ chua thanh nhẹ cho món ăn.
- Thay thế 1 phần khoai tây bằng súp lơ xanh để tăng cường chất xơ và làm món ăn thêm phần bắt mắt.
- Dầu oliu có thể thay thế cho bơ lạt, vừa tạo nên hương vị mới mẻ vừa tốt cho sức khỏe.
- Thêm gia vị: Bạn có thể thêm tỏi băm nhỏ vào khoai tây nghiền để hương vị thêm phần đậm đà và hấp dẫn.
- Thêm phô mai: Không thể không nhắc đến phô mai! Bạn có thể thêm phô mai con bò cười, cheddar hoặc bất kỳ loại phô mai nào bạn yêu thích vào món ăn. Phô mai sẽ làm tăng độ béo ngậy và thơm ngon cho khoai tây nghiền.
Kết Luận
Trên đây là công thức chi tiết về
cách làm khoai tây nghiền ăn bít tết mà
Gofood đã chia sẻ. Với những bước đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà, vừa tiết kiệm thời gian lại vừa đảm bảo chất lượng. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và dễ thực hiện khác, hãy ghé thăm chuyên mục
Hướng dẫn món ngon của
Gofood mỗi ngày nhé!
Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và bạn bè!