Chuối là loại trái cây được nhiều người lựa chọn vì giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có hương vị thơm ngon. Đặc biệt với những người muốn giảm cân thì chuối tây lại càng hữu ích hơn vì ăn nó mà không lo tăng cân. Tuy nhiên, lượng calo trong một quả chuối sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại, kích cỡ và cách chế biến quả chuối, nhiều người thắc mắc ăn một quả chuối tây bao nhiêu calo? Để tìm ra câu trả lời, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Một quả chuối tây bao nhiêu calo?
Nếu bạn đang thắc mắc liệu một quả chuối tây bao nhiêu calo thì câu trả lời là 100g chuối tây có chứa 66 kcal và đối với một quả cỡ trung bình. Nói cách khác, nếu ăn một quả chuối tây cơ thể bạn sẽ hấp thụ được 66 kcal. Nó chứa ít calo nên ăn chuối tây với lượng vừa phải sẽ không gây tích trữ năng lượng dư thừa và tăng cân. Mặt khác, nó còn rất giàu chất xơ, giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa của người ăn chúng.
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn chuối tây còn rất hiệu quả trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất và ngăn cơ thể người ăn tích tụ mỡ thừa. Không giống như chuối tiêu có hình dáng thon dài, chuối tây dày và dài hơn. Chuối tây rất dễ phân biệt vì chúng to ở giữa, thuôn nhọn ở hai đầu, có cuống dài và có ba gân. Khi chín, chuối tây có màu vàng tươi đặc trưng và thịt quả có màu trắng. Giá trị dinh dưỡng của chuối tây có thể so sánh với các loại chuối tây khác, hương vị còn ngon hơn.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g chuối tây như sau:
- Chất đạm: 0,9g;
- Chất béo: 0,3g;
- Tinh bột: 14,2g;
- Chất xơ: 2,6g;
- Canxi: 12mg;
- Kali: 286mg;
- Natri: 17mg;
- Đồng: 0,15mg
- Manga: 0,31mg;
- Selen: 1mcg;
- Phốt pho: 25 mg;
- Vitamin C: 0,06mg;
- Thiamin: 0,04mg;
- Vitamin B2: 0,07mg;
- Vitamin PP: 0,6mg;
- Vitamin E: 0,1mg;
- Vitamin K: 0,5 micron;
- Vitamin B5: 0,334mg;
- Beta carotene: 26 microgram.
Vì vậy, chuối tây cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất, các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy, ăn chuối tây hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe, tính linh hoạt của cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật.
Tác dụng của chuối tây đối với sức khỏe
Chuối tây là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho con người như chất xơ, protein, tinh bột, khoáng chất và vitamin. Chuối tây là một loại trái cây thơm ngon, có độ ngọt vừa phải nên được rất nhiều người yêu thích. Sau đây là một số tác dụng về mặt sức khỏe khi ăn chuối tây:
Chuối tây tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong chuối tây giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện hệ tiêu hóa. Khi thức ăn vào dạ dày, nó sẽ dễ dàng được tiêu hóa và các chất dinh dưỡng chứa trong đó sẽ được hấp thụ hoàn toàn. Ngoài ra, những người thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua, táo bón cũng có thể ăn chuối tây mỗi ngày để cải thiện tình trạng.
Hiệu quả để giảm cân
Nếu đã biết một quả chuối tây bao nhiêu calo thì có thể khẳng định ăn chuối tây sẽ có hiệu quả trong việc giảm cân. Bởi chuối tây là nguồn năng lượng dồi dào nhưng lại có nhiều chất xơ và rất ít calo. Nếu ăn chuối tây đúng cách sẽ cung cấp năng lượng, tăng cảm giác no lâu, hạn chế ăn vào và cải thiện cân nặng nhanh chóng. Ngoài ra, chuối tây có hàm lượng calo rất thấp nên người ăn chuối tây có thể ăn thường xuyên mà không lo tăng cân. Vì vậy, những người thừa cân, béo phì muốn giảm cân, giảm mỡ máu có thể bổ sung chuối tây vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Chuối tây có hàm lượng vitamin B6 cao, có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể sản sinh tế bào máu. Đặc biệt, các thành phần mangan, magie và vitamin C còn là chất xúc tác làm tăng sản sinh hồng cầu, đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể.
Ngăn ngừa loét dạ dày
Các hợp chất trong chuối tây có tác dụng trung hòa axit clohydric trong dạ dày, cũng là nguyên nhân gây loét dạ dày. Vì vậy, loại quả này giúp ngăn ngừa loét dạ dày ở những người có tiền sử viêm dạ dày hoặc có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.
Cung cấp năng lượng
Những người thường xuyên lao động chân tay, phải vận động nhiều trước hết nên dùng chuối tây như một thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống để có thể bổ sung năng lượng và làm việc hiệu quả hơn. Chuối tây rất giàu 2 loại carbohydrate hấp thụ nhanh và hấp thụ chậm, giúp bạn duy trì sức lực trong thời gian dài. Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong chuối tây giúp vận động viên tránh bị co thắt cơ, co thắt khi tập luyện quá sức.
Ngăn ngừa ung thư
Vitamin C và beta-carotene có trong chuối tây không chỉ làm tăng sức đề kháng của cơ thể mà còn ức chế sự hình thành tế bào ung thư. Vì vậy, bạn nên duy trì thói quen ăn chuối tây mỗi ngày để nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
Một số lưu ý khi ăn chuối tây để tốt cho sức khỏe
Sau đây là một số lưu ý khi ăn chuối tây để tốt cho sức khỏe:
- Không ăn quá nhiều chuối tây trong ngày. Để có đủ chất dinh dưỡng và năng lượng từ chuối tây, bạn nên ăn tối đa hai quả.
- Chuối tây có chứa axit amin làm giãn mạch máu ngoại vi nên những người thường xuyên bị đau đầu nên tránh ăn nó. Và vì điều này, cơn đau đầu ngày càng trở nên tồi tệ hơn.
- Nếu cơ thể mệt mỏi, bạn nên hạn chế ăn chuối tây. Thức ăn này có thể liên tục làm căng cơ và khiến bạn mệt mỏi hơn.
- Không nên ăn chuối tây khi bụng đói để tránh tình trạng co bóp dạ dày tăng lên sau bữa ăn.
- Người bị sâu răng không nên ăn chuối tây vì chúng chứa nhiều đường đơn có thể làm hỏng men răng nghiêm trọng.
Chuối tây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khi chúng ta ăn nó. Tuy nhiên, mọi người nên tiêu thụ loại thực phẩm này ở mức độ vừa phải để tránh tác dụng không tốt gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi: Một quả chuối tây bao nhiêu calo? Chuối tây là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nếu được tiêu thụ một cách khoa học. Nếu thích ăn chuối, bạn có thể ăn một quả mỗi ngày để đảm bảo cơ thể có đủ protein và calo.
Xem thêm:
- 1 tô nui xương bao nhiêu calo? Ăn nui xương nhiều có ảnh hưởng đến vóc dáng không?
- 100g nui gạo lứt bao nhiêu calo? Một số lợi ích khi ăn nuôi gạo lứt thường xuyên