Khoai tây chiên là món ăn vặt đã quá quen thuộc với chúng ta, và hầu như chẳng ai có thể cưỡng lại được sự hấp dẫn tới từ độ giòn tan của từng miếng khoai chiên. Giờ đây, không còn chỉ được chế biến theo cách chiên truyền thống, mà khoai tây còn được mix theo nhiều cách khác nhau, đem tới hương vị mới lạ và thơm ngon hơn. Hãy cùng Bảo Việt - đơn vị phân phối bếp chiên nhúng công nghiệp hàng đầu Việt Nam tìm hiểu cách làm khoai tây lắc phô mai tại nhà vừa thơm ngon mà lại nhanh chóng nhất nhé.
Cách làm khoai tây lắc phô mai tại nhà
Sử dụng bột phô mai giúp cho các món ăn có thêm độ ngậy, béo, cùng hương vị đậm đà và màu sắc bắt mắt. Chính vì thế, sau trào lưu khoai tây lốc xoáy, thì khoai tây lắc phô mai chính là một trong những món ăn được mọi người, đặc biệt là giới trẻ yêu thích trong vài năm trở lại đây. Dưới đây là cách làm khoai tây lắc phô mai tại nhà tiện lợi nhất.
Nguyên liệu làm khoai tây lắc phô mai
- Khoai tây: 400 gram
- Bột phô mai
- Bơ thực vật
- Muối
- Dầu ăn
Hướng dẫn làm khoai tây chiên lắc phô mai
Bước 1: Sơ chế khoai tây
- Khoai tây mua về bạn dùng nạo gọt sạch vỏ, sau đó đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khoai tây không bị thâm đen.
- Đặt khoai nằm ngang, rồi cắt thành những khoanh tròn đều. Sau đó xếp lại các khoanh khoai và tiếp tục cắt theo chiều dọc. Như vậy là bạn đã có được các thanh khoai dài và vuông. Lưu ý không thái khoai quá dày, vì như vậy khoai sẽ khó chín hơn và khi chiên sẽ không có được độ giòn cần thiết.
- Khoai tây đã cắt đem ngâm thêm một lần vào nước muối pha loãng khoảng từ 10 đến 15 phút để khoai ra hết nhựa, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Chiên khoai tây
- Sử dụng chảo sâu lòng, hoặc có thể dùng bếp chiên nhúng bằng điện (nếu có). Cho lượng dầu ăn đủ để có thể chiên được ngập mặt khoai, để lửa vừa.
- Đợi cho dầu sôi thì bạn cho khoai tây vào, để khoai tây chiên ở lửa vừa trong khoảng 5 phút thì vớt ra và để ráo dầu.
- Để cho khoai nguội bớt, sau đó đặt khoai vào ngăn đá tủ lạnh để bề mặt khoai se lại.
- Lấy khoai tây ra, tiếp tục cho vào chiên lần hai với lửa nhỏ. Quan sát khoai đã chín vàng giòn thì vớt khoai ra và đặt lên đĩa lót giấy thấm dầu để khoai nhanh chóng ráo dầu. Chú ý khi vớt khoai ra vẫn cần để lửa, vì nếu tắt lửa thì khoai sẽ bị ngấm dầu, dẫn đến khoai bị mềm, không giữ được độ giòn.
Bước 3: Lắc phô mai
- Khoai tây sau khi đã ráo dầu thì cho vào một tô lớn.
- Rắc 1 thìa cà phê muối, 1 thìa bột phô mai lên khoai rồi lắc thật đều. Sau đó cho 1 thìa canh bơ thực vật đã được đun nóng chảy vào rồi lắc thật đều.
Yêu cầu món ăn
Điều đầu tiên gây ấn tượng của món khoai tây lắc chính là mùi hương nồng nàn và hương vị của bơ, hòa quyện với chút mằn mặn của lớp bột phô mai ngậy ngậy. Từng miếng khoai được phủ đều lớp bột phô mai cam đậm, giữ được độ giòn hoàn hảo, vỡ tan trong khoang miệng.
Những lưu ý khi làm khoai tây lắc phô mai
Hướng dẫn lựa chọn khoai tây ngon
- Đặc điểm của những củ khoai tây ngon là có phần vỏ màu vàng, bề mặt trơn láng. Khi bạn dùng ngón tay ấn vào củ khoai thì sẽ thấy khoai cứng và chắc. Tránh lấy những củ khoai tây có màu ngả sang trắng, vỏ nhăn nheo và khi ấn vào thì thấy mềm, bởi đây là những củ khoai đã được để lâu, không còn chất dinh dưỡng. Khi so sánh giữa hai củ khoai tây có cùng kích thước, thì bạn hãy lựa chọn củ có trọng lượng nặng hơn.
- Tránh mua những củ khoai tây đã bị xây xước phần vỏ bởi bụi bẩn và vi khuẩn có thể xâm nhập được vào bên trong.
- Không được sử dụng khoai tây đã mọc mầm bởi có rất nhiều độc tố. Không sử dụng khoai bị sâu, chảy nước hay đã bị thối.
- Không sử dụng loại khoai tây đã ngả sang màu xanh, vì trong đó có chứa hàm lượng solanin rất cao, có thể đe dọa tính mạng con người.
Hướng dẫn cách bảo quản khoai tây tươi ngon
Thường thì nhiều bà mẹ nội trợ sẽ có thói quen đi chợ một lần và mua lượng lớn thực phẩm. Vì vậy, nếu như bạn có lỡ mua quá nhiều khoai tây, thì những lưu ý về cách bảo quản loại thực phẩm này cũng sẽ là kiến thức thiết yếu dành cho bạn.
- Chỉ nên bảo quản khoai tây trong khoảng 2 tuần để đảm bảo khi chế biến món ăn có được chất lượng tốt nhất.
- Bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng Mặt Trời để ngăn việc khoai chuyển sang màu xanh.
- Nếu bảo quản khoai ở ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ dưới 5oC thì khoai khi chế biến sẽ có được hương vị đậm đà hơn, tuy nhiên màu sắc khi chế biến sẽ đậm hơn so với những củ khoai được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Chúng tôi cũng không khuyến khích việc bảo quản khoai trong tủ lạnh, bởi khi đem khoai đi chiên thì sẽ sản sinh ra acrylamide - một chất độc hại có thể gây ung thư.
- Tránh để hành tây và khoai tây chung với nhau, điều này có thể làm cho cả hai nhanh bị hỏng.
- Có thể cho khoai tây chung với táo tàu chưa chín vào trong một chiếc hộp giấy, đặt tại nơi thoáng mát để giữ cho khoai tây tươi lâu hơn. Táo cũng sẽ có tác dụng ngăn không cho khoai nảy mầm.
Cách lựa chọn bột phô mai ngon
Để có cách làm khoai tây chiên giòn lắc phô mai thơm ngon nhất, thì ngoài khoai tây, bạn cũng sẽ cần cẩn thận để lựa chọn loại bột phô mai ngon nhất. Bạn chỉ nên mua các loại bột phô mai của những thương hiệu uy tín, có đầy đủ thông tin nhãn mác, số đăng ký kinh doanh, địa chỉ nơi sản xuất, số điện thoại, có chứng nhận chất lượng, đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi mua bột, hãy chú ý đến hạn sử dụng và thành phần của bột được in trên bao bì sản phẩm để tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng, có sử dụng hóa chất độc hại cho cơ thể con người.
Một số lưu ý khác khi làm khoai tây lắc phô mai
- Cách làm khoai tây lắc phô mai tại nhà: Không được bỏ qua việc ngâm khoai tây trong nước muối để khoai ra hết nhựa.
- Khi cắt khoai tây, bạn nên cắt thành các miếng khoai đều nhau để khoai tây khi chiên sẽ được chín và giòn đều. Nếu bạn kinh doanh khoai tây lắc, cần thái lượng lớn khoai thường xuyên thì có thể sử dụng các loại máy thái khoai tây để gia tăng năng suất và tiết kiệm công sức.
- Nếu bạn kinh doanh đồ ăn vặt, có thể sử dụng loại bếp chiên nhúng tách dầu cỡ nhỏ như loại bếp chiên tách dầu 6l hoặc 12l để có thể tiết kiệm lượng dầu rán nhờ cơ chế chiên dầu nước hiện đại.
- Bạn có thể cho khoai tây đã cắt vào trong ngăn đá tủ lạnh và bảo quản trong 2 tiếng thì khoai khi chiên sẽ được giòn hơn và tránh được tình trạng văng dầu. Bạn cũng có thể cho một chút muối vào trong dầu trước khi cho khoai vào chiên, hoặc đậy nắp lại để tránh bị văng dầu.
=> Có thể bạn quan tâm: 9 cách chiên để không bị văng dầu hiệu quả
- Khi chiên khoai nên để lửa nhỏ để khoai chín đều và tạo được màu vàng hấp dẫn.
- Có thể cho thêm bột chiên giòn vào khoai trước khi chiên lần đầu, như vậy thì khoai sẽ giòn và thơm ngon hơn.
Khoai tây lắc phô mai bao nhiêu calo?
Với các cách làm khoai tây chiên thông thường, ví dụ như làm khoai tây lốc xoáy, thì nếu như bạn ăn khoảng từ 10-15 miếng khoai tây, tương đương với khoảng 80 gram, thì lượng calo cung cấp vào cơ thể của bạn sẽ vào khoảng 130 calo…
Còn với mỗi 100 gram phô mai thì lượng calo sẽ vào khoảng 400 calo. Do vậy, nếu như bạn làm khoai tây chiên lắc phô mai, thì khi ăn khoảng từ 10-15 miếng, cơ thể của bạn sẽ hấp thụ lượng calo vào khoảng 150-170 calo. Con số này sẽ tăng dần nếu bạn “nghiền” món ăn này, vì thế, nếu muốn thỏa sức tận hưởng món ăn khoái khẩu của mình, thì bạn cần kiểm soát chế độ dinh dưỡng và luyện tập của mình.
Như vậy là Bảo Việt đã hướng dẫn cách làm khoai tây lắc phô mai tại nhà nhanh chóng và hấp dẫn nhất. Với công thức làm món ăn vặt thơm ngon này, chắc hẳn gia đình bạn sẽ có được những giây phút vui vẻ mỗi dịp cuối tuần. Và đừng quên nếu bạn đang có ý định mở cửa hàng đồ ăn vặt, bạn có thể liên hệ ngay với Bảo Việt để được tư vấn cụ thể các trang thiết bị cần chuẩn bị nhé.