Gạo lứt là một loại gạo nguyên cám, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thường được biết với tác dụng giảm cân, tốt cho tim mạnh. Sữa được làm từ gạo lứt cung cấp dinh dưỡng cho cả trẻ em và người lớn tuổi. Hãy cùng Elmich tìm hiểu ngay về tác dụng và 9 cách làm sữa gạo lứt bằng máy làm sữa hạt đơn giản tại nhà nhé.
Nếu bạn chưa từng sử dụng máy làm sữa hạt hãy tham khảo qua hướng dẫn Cách sử dụng máy làm sữa hạt đúng cách cho người mới trước khi bắt đầu nhé.
Nếu chưa có máy làm sữa hạt bạn có thể tham khảo ngay các dòng máy Elmich tại đây!
Sữa gạo lứt là gì? Có tác dụng gì?
Sữa gạo lứt là thức uống được làm từ gạo lứt rang xay nhuyễn cùng nước. Loại sữa này ngày càng được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dễ uống và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Gạo lứt chỉ được xay sơ qua để loại bỏ vỏ trấu, còn giữ nguyên lớp cám gạo bên ngoài. Lớp cám này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ hơn so với gạo trắng đã được đánh bóng. Uống sữa gạo lứt là một trong phương pháp giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất một cách hiệu quả ngoài cách đun nấu bình thường.
Thành phần dinh dưỡng có trong gạo lứt
Gạo lứt giàu vitamin B1, B6, E, magie, mangan, selen, chất xơ và các axit amin thiết yếu cho cơ thể.
Lợi ích đối với sức khỏe
- Gạo lứt ít calo, giàu chất xơ giúp bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Gạo lứt chứa chất béo không bão hòa đơn và chất xơ giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Chất xơ trong gạo lứt giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa táo bón.
- Vitamin B và các khoáng chất trong gạo lứt giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật.
- Vitamin E trong gạo lứt giúp chống oxy hóa, làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa.
Cách chọn gạo lứt chất lượng để nấu sữa
Việc để cho ra được một thành quả đạt chất lượng tốt về hương vị cũng như giàu dinh dưỡng thì việc chọn được nguyên liệu để chế biến là cực kỳ quan trọng. Vậy bạn đã biết nên chọn những hạt gạo lứt như thế nào để cho ra những ly sữa gạo lứt chất lượng hay chưa. Hãy lưu ngay lại mẹo nhận biết gạo lứt ngon nhé:
- Nên ưu tiên chọn những hạt gạo lứt có màu đen hoặc màu đỏ, vì thường ở những loại này chúng có nhiều chất dinh dưỡng và màu khi ra sữa cũng sẽ đẹp hơn.
- Khi chọn gạo lứt đỏ nên chú ý để tránh bị nhầm lẫn với gạo huyết rồng (màu đỏ nâu). Gạo lứt đỏ có hạt nhỏ, dài có lớp ngoài nguyên cám. Trong khi đó gạo huyết rồng thông thường được xay sát kỹ hạt sáng, bóng.
- Chọn mua gạo tại các cửa hàng uy tín, có thương hiệu để tránh mua phải gạo giả, gạo trộn không đảm bảo.
- Xem xét gạo cẩn thận để tránh mua phải gạo lứt bị nấm mốc, kém chất lượng
Rang hạt gạo lứt
Đối với hạt gạo lứt sau khi mua về chúng ta sẽ tiến rửa sạch với nước, để đảm bảo thì mọi người hãy rửa qua thật nhiều nước (nên rửa từ 3-5 lần), sau khi đã rửa gạo thì chúng ta sẽ để cho gạo ráo nước. Và khi rửa thì hạn chế vo hoặc mạnh tay với gạo vì lớp dinh dưỡng ở bề mặt có thể trôi theo nước ra ngoài.
Sau khi đợi cho gạo ráo nước, thì chúng ta sẽ đến khâu rang gạo, cho số gạo đã chuẩn bị lên trên bếp và dùng chảo chống dính rang đều phần gạo với mức lửa vừa và nhỏ. Nên nhớ khi rang gạo hãy luôn đảo đều tay vì gạo rất dễ khét, vfa rang đến khi gạo đủ độ bóng và có mùi thơm thì dừng lại.
Sữa gạo lứt huyết rồng
*Lưu ý: Gạo huyết rồng thường hay bị nhầm lẫn với gạo lứt đỏ, và cũng do truyền miệng nhau nên nhiều người gọi là gạo lứt huyết rồng. Tuy nhiên chỉ số đường huyết của gạo huyết rồng cao 75,1mg/dl (> 60mg/dl). Nên không phù hợp để sử dụng thường xuyên với người tiểu đường. Tuy nhiên loại gạo này cũng chứa rất nhiều chất bổ dưỡng và thiết yêu cho cơ thể.
Nếu không gặp vấn đề về đường huyết thì bạn có thể thực hiện công thức này với gạo huyết rồng và gạo lứt đỏ đều được nhé!
Sữa gạo lứt huyết rồng thơm ngon, bổ dưỡng với màu đỏ tự nhiên đẹp mắt. Loại sữa này giàu vitamin B, E, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe, giảm cân, đẹp da và tốt cho tim mạch.
Nguyên liệu
- 100g gạo lứt huyết rồng
- 1 lít nước
- 1 ít đường phèn hoặc mật ong (tùy chọn)
- 1/4 muỗng cà phê muối
Cách làm
- Vo gạo huyết rồng sạch, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng.
- Cho gạo, nước, đường phèn, muối vào máy làm sữa hạt.
- Chọn chế độ “Sữa hạt/Grain milk” hoặc “Soy Milk”.
- Sau khi máy hoàn thành, lọc sữa qua rây để lấy phần sữa mịn.
- Thưởng thức sữa nóng hoặc lạnh tùy thích.
Sữa gạo lứt đậu đỏ
Sự kết hợp giữa gạo lứt và đậu đỏ mang đến hương vị thơm ngon, thanh mát. Sữa giàu chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể, tốt cho người tiểu đường và giảm cân hiệu quả.
Nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 50g đậu đỏ
- 1 lít nước
- 1 ít đường phèn (tùy chọn)
- 1/4 muỗng cà phê muối
Cách làm
- Vo gạo lứt và đậu đỏ sạch, ngâm riêng trong nước khoảng 4 tiếng.
- Cho gạo lứt, đậu đỏ, nước, đường phèn, muối vào máy làm sữa hạt.
- Chọn chế độ “Sữa hạt/Grain milk” hoặc “Soy Milk”.
- Sau khi máy hoàn thành, lọc sữa qua rây để lấy phần sữa mịn.
- Thưởng thức sữa nóng hoặc lạnh tùy thích.
Sữa gạo lứt hạt sen
Hương vị thơm ngon, bùi béo của hạt sen hòa quyện cùng vị thanh mát của gạo lứt tạo nên thức uống bổ dưỡng. Sữa giàu vitamin B, E, protein, canxi, giúp an thần, bồi bổ sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.
Nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 50g hạt sen tươi hoặc 20g hạt sen khô
- 1 lít nước
- 1 mật ong (tùy chọn)
- 1/4 muỗng cà phê muối
Cách làm
- Vo gạo lứt sạch, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng.
- Hạt sen tươi rửa sạch, bỏ tim sen. Hạt sen khô ngâm trong nước ấm 3 tiếng.
- Cho gạo lứt, hạt sen, nước, mật ong, muối vào máy làm sữa hạt.
- Chọn chế độ “Sữa hạt/Grain milk” hoặc “Soy Milk”.
- Sau khi máy hoàn thành, lọc sữa qua rây để lấy phần sữa mịn.
- Thưởng thức sữa nóng hoặc lạnh tùy thích.
Sữa hạt điều gạo lứt
Sữa hạt điều gạo lứt béo ngậy, thơm ngon, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, protein và chất béo tốt. Loại sữa này giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch, trí não và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 20g hạt điều
- 1 lít nước
- 1 ít đường phèn (tùy chọn)
- 1/4 muỗng cà phê muối
Cách làm
- Vo gạo lứt sạch, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng.
- Hạt điều ngâm trong nước ấm 30 phút.
- Cho gạo lứt, hạt điều, nước, đường phèn, muối vào máy làm sữa hạt.
- Chọn chế độ “Sữa hạt/Grain milk” hoặc “Soy Milk”.
- Sau khi máy hoàn thành, lọc sữa qua rây để lấy phần sữa mịn.
- Thưởng thức sữa nóng hoặc lạnh tùy thích.
Sữa gạo lứt mè đen
Sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo lứt và mè đen giúp tạo ra thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Sữa giàu vitamin B, E, canxi, chất xơ, giúp bổ máu,, đẹp da, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.
Nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 20g mè đen
- 1 lít nước
- 1 ít đường phèn (tùy chọn)
- 1/4 muỗng cà phê muối
Cách làm
- Vo gạo lứt và mè đen sạch, ngâm riêng trong nước khoảng 4 tiếng.
- Cho gạo lứt, mè đen, nước, đường phèn, muối vào máy làm sữa hạt.
- Chọn chế độ “Sữa hạt/Grain milk” hoặc “Soy Milk”.
- Sau khi máy hoàn thành, lọc sữa qua rây để lấy phần sữa mịn.
- Thưởng thức sữa nóng hoặc lạnh tùy thích.
Sữa gạo lứt óc chó
Sữa béo ngậy, thơm ngon, giàu vitamin B, E, omega-3, protein, giúp tăng cường trí nhớ, phát triển trí não, tốt cho tim mạch, mắt và hệ miễn dịch.
Nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 20g óc chó
- 1 lít nước
- mật ong (tùy chọn)
- 1/4 muỗng cà phê muối
Cách làm
- Vo gạo lứt sạch, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng.
- Óc chó ngâm trong nước ấm 30 phút.
- Cho gạo lứt, óc chó, nước, mật ong, muối vào máy làm sữa hạt.
- Chọn chế độ “Sữa hạt/Grain milk” hoặc “Soy Milk”.
- Sau khi máy hoàn thành, lọc sữa qua rây để lấy phần sữa mịn.
- Thưởng thức sữa nóng hoặc lạnh tùy thích.
Sữa gạo lứt hạnh nhân
Hương vị thơm ngon, thanh mát, dễ uống. Sữa giàu vitamin B, E, protein, chất béo tốt, giúp giảm cholesterol, tốt cho tim mạch, da và hệ miễn dịch.
Nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 20g hạnh nhân
- 1 lít nước
- 1 ít đường phèn (tùy chọn)
- 1/4 muỗng cà phê muối
Cách làm
- Vo gạo lứt sạch, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng.
- Hạnh nhân ngâm trong nước ấm 30 phút.
- Cho gạo lứt, hạnh nhân, nước, đường phèn, muối vào máy làm sữa hạt.
- Chọn chế độ “Sữa hạt/Grain milk” hoặc “Soy Milk”.
- Sau khi máy hoàn thành, lọc sữa qua rây để lấy phần sữa mịn.
- Thưởng thức sữa nóng hoặc lạnh tùy thích.
Sữa gạo lứt táo đỏ
Vị ngọt thanh, thơm ngon từ táo đỏ kết hợp cùng gạo lứt tạo nên thức uống bổ dưỡng. Sữa giàu vitamin B, E, chất xơ, vitamin C, giúp bổ máu, đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho tim mạch.
Nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 5 quả táo đỏ
- 1 lít nước
- mật ong (tùy chọn)
- 1/4 muỗng cà phê muối
Cách làm
- Vo gạo lứt sạch, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng.
- Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt.
- Cho gạo lứt, táo đỏ, nước, mật ong, muối vào máy làm sữa hạt.
- Chọn chế độ “Sữa hạt/Grain milk” hoặc “Soy Milk”.
- Sau khi máy hoàn thành, lọc sữa qua rây để lấy phần sữa mịn.
- Thưởng thức sữa nóng hoặc lạnh tùy thích.
Sữa Gạo lứt đậu đen
Hương vị thơm ngon, thanh mát, dễ uống. Sữa giàu vitamin B, E, chất xơ, protein, giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.
Nguyên liệu
- 100g gạo lứt
- 50g đỗ đen
- 1 lít nước
- 1 ít đường phèn (tùy chọn)
- 1/4 muỗng cà phê muối
Cách làm
- Vo gạo lứt và đỗ đen sạch, ngâm riêng trong nước khoảng 4 tiếng.
- Cho gạo lứt, đỗ đen, nước, đường phèn, muối vào máy làm sữa hạt.
- Chọn chế độ “Sữa hạt/Grain milk” hoặc “Soy Milk”.
- Sau khi máy hoàn thành, lọc sữa qua rây để lấy phần sữa mịn.
- Thưởng thức sữa nóng hoặc lạnh tùy thích.
Kết luận
Trên đây là Elmich đã hướng dẫn bạn 9 cách làm sữa gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà bằng máy làm sữa hạt. Mỗi công thức đều có hương vị và lợi ích riêng, giúp bạn có thêm những thức uống và bổ sung dinh dưỡng cho gia đình.